Công tác phòng chống ma tuý trên địa bàn huyện Chợ Đồn

 

Thiếu tá, Ngô Ngọc Dưỡng, phó trưởng công an huyện cho biết: hiện nay trên địa bàn huyện có 160 người nghiện ma tuý, trong đó tập trung nhiều tại thị trấn Bằng Lũng và các xã Bình Trung, Lương Bằng, Nam Cường. Trước trực trạng tệ nạn ma tuý diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng của huyện đã thường xuyên được củng cố, kiện toàn, tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và đấu tranh với tội phạm ma tuý.

Thời gian qua, lực lượng công an từ huyện đến các xã, thị trấn luôn phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các buổi tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý tại các khu dân cư, qua đó đã nhận được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân tham gia vào việc tố giác tội phạm, cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều nguồn tin quan trọng, giúp cho việc tổ chức điều tra, phá án thu được kết quả.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng công an huyện thường xuyên nắm vững tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động để phát hiện, triệt phá các tụ điểm về ma tuý và tội phạm về ma tuý. Theo số liệu của công an huyện, trong 6 tháng đầu năm 2014 đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã bắt giữ 16 vụ về tội phạm ma tuý, trong đó đã khởi tố 15 vụ, với 18 bị can, thu giữ 20,307 gam Heroin, trên 20 triệu tiền mặt, 15 điện thọai di động và 2 xe mô tô. Đánh giá về công tác tuyên truyền và đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý.

So với trước đây, hiện nay hoạt động của các đối tượng buôn bán, tàng trữ ma tuý có nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, hoạt động bán lẻ ma tuý vẫn diễn ra. Để phá án liên quan đến ma tuý lực lượng chức năng phải có quá trình điều tra, theo dõi, tuy nhiên thời gian qua do lực lượng chức năng của huyện còn mỏng, do đó trong xử lý nhiều vụ việc còn gặp khó khăn. Mặt khác có những vụ án có nhiều đối tượng tham gia nên công tác điều tra vây bắt cũng có nhiều trở ngại, điển hình như vụ bắt 04 đối tượng tại xã Lương Bằng về tội tàng trữ mua bán trái phép chất ma tuý…

Các đồng chí Công an huyện kết hợp với Đoàn viên, thanh niên huyện

thường xuyên tổ chức những buổi tình nguyện khu gom kim tiêm

của những ổ nghiện ở Thị trấn Bằng Lũng.

 

Với sự vào cuộc của các ngành chức năng về công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý đã phần nào giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác, từ đó phối hợp với lực lượng công an phát hiện và tố giác tội phạm. Tuy nhiên trên địa bàn huyện tình hình tội phạm ma tuý vẫn diễn biến phức tạp, hầu hết các đối tượng buôn bán ma tuý là những người đã nghiện và đã từng có tiền án, tiền sự, do đó những đối tượng này thường liều lĩnh và có nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Đây là một trong những khó khăn, trở ngại đối với lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma tuý.

Để công tác phòng chống ma tuý được triển khai hiệu quả, huyện Chợ Đồn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc thực hiện công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma tuý. Gắn công tác này với trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị; xây dựng củng cố lực lượng công an xã, thị trấn, các lực lượng quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống tội phạm ma tuý ngay từ cơ sở./.

Bài trướcSơ kết 6 tháng đầu năm 2014 và đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2011-2016
Bài tiếp theoPhòng giáo dục và đào tạo huyện Chợ Đồn tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên hè năm 2014