Công đoàn huyện Chợ Đồn: Nhiều hoạt động quan trọng khởi đầu nhiệm kỳ mới

Đại hội Công đoàn huyện Chợ Đồn lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 xác định mục tiêu, phương hướng trọng tâm là đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ; tập trung thực hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục; nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế; tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội của địa phương và đất nước.

Công tác tham gia quản lý, đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ luôn được các cấp công đoàn xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động triển khai thực hiện các chính sách pháp luật có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; tham gia các hội đồng xét nâng lương định kỳ cho 298 CNVCLĐ, nâng lương trước thời hạn cho 96 CNVCLĐ; tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho 357 lượt đoàn viên, CNVCLĐ; tổ chức các đợt giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách với người lao động. Liên đoàn Lao động huyện tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra việc thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2018 và việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động tại 5 cơ quan, doanh nghiệp; tổ chức thăm nắm tình hình lao động việc làm tại 4 doanh nghiệp. Các Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, chuyên môn, lãnh đạo cơ quan, đơn vị doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức đạt tỷ lệ 100%; có 2/6 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động. Nhân dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất, năm 2018, các cấp công đoàn đã trao tặng, hỗ trợ 1.523 suất quà với tổng giá trị gần 1,4 tỷ đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ; khi đoàn viên hoặc người thân của đoàn viên bị ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỷ các công đoàn cơ sở và đoàn viên tổ chức động viên, thăm hỏi được 604 lượt với tổng số tiền 140,87 triệu đồng; có 02 đoàn viên công đoàn được nhận hỗ trợ số tiền 14 triệu đồng từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” của LĐLĐ tỉnh để sửa chữa nhà ở; 425 đoàn viên, CNVCLĐ được tham gia khám sức khỏe định kỳ; 10 đoàn viên công đoàn được vay vốn từ nguồn vốn “Vì nữ CNVCLĐ nghèo”, nguồn vốn “Quỹ quốc gia giải quyết việc” để phát triển kinh tế gia đình với tổng số vốn vay 176 triệu đồng.

 LĐLĐ huyện hướng dẫn, tư vấn pháp luật về Công đoàn cho CNLĐ

công ty TNHH Khoáng sản và Thương mại Đồng Nam

Các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện được đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng, với số tiền đóng góp ủng hộ, giúp đỡ được trên 260 triệu đồng. Trong đó, đã có 560 tin nhắn ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; trên 20 triệu đồng ủng hộ quỹ “Mái ấm công đoàn”; 10,4 triệu đồng ủng hộ, hỗ trợ giáo dục vùng khó khăn.

Công tác tuyên tuyền, vận động có nhiều đổi mới về dung và hình thức, phù hợp với điều kiện lao động, công tác của đoàn viên công đoàn. Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, nhất là vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động, chào mừng Đại hội IX Công đoàn tỉnh Bắc Kạn, các cấp công đoàn đã tổ chức 136 hoạt động văn hóa, thể thao tại cơ sở, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ; vận động đoàn viên, CNVCLĐ sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã ký kết với các đối tác về “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”; Công đoàn trong các doanh nghiệp đã động viên công nhân lao động thực hiện tốt trách nhiệm của người lao động theo quy định của pháp luật; chấp hành nghiêm các quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc; cấp phát các phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Nhân dịp này, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức giải bóng chuyền da ngành GD&ĐT với sự tham của 10 đội bóng nam, nữ; phối hợp với Trung tâm văn hóa, thể thao và Truyền thông tổ chức giải bóng chuyền hơi CNVCLĐ huyện Chợ Đồn lần thứ hai, năm 2018 với sự tham dự giải của 18 đội bóng chuyền nam, nữ; trao tặng 7 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn kinh phí do Công ty TNHH Một thành viên Lâm Sơn, huyện Chợ Đồn hỗ trợ.

 Ban Tổ chức trao giải Nhất ở cả nội dung bóng chuyền hơi nam, bóng chuyền hơi nữ

Giải bóng chuyền hơi CNVCLĐ huyện Chợ Đồn lần thứ 2, năm 2018

Hoạt động nữ công cũng luôn được các cấp công đoàn chú trọng, tăng cường triển khai các hoạt động về giới và bình đẳng giới; nhân dịp kỷ niệm 108 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1978 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các cấp Công đoàn trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, như: gặp mặt, tọa đàm ôn lại lịch sử ngày 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng; thi đấu, giao lưu bóng chuyền hơi, tặng 593 suất quà cho nữ CNVCLĐ với tổng giá trị 55,9 triệu đồng, qua đó nhằm động viên khích lệ tinh thần nữ CNVCLĐ tích cực phấn đấu thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phát huy vai trò nòng cốt trong các phong trào thi đua, các cấp công đoàn đã  phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phát động các phong trào thi đua với nội dung thiết thực, đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng và đăng ký để phấn đấu thực hiện. Trong 5 tháng đầu năm 2018 đã có 136 lượt người được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước; 23 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; đoàn viên công đoàn hỗ trợ, giúp đỡ các xã, các hộ gia đình về ngày công, đóng góp vật chất hoặc tiền để thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới quy ra giá trị là 63,23 triệu đồng. Các công đoàn cơ sở khối Giáo dục và Đào tạo phối hợp với chuyên môn sơ kết phong trào thi đua học kỳ I, năm học 2017-2018 và khen thưởng công tác chuyên môn 252 đồng chí; biểu dương, khen thưởng công tác công đoàn 152 đồng chí. LĐLĐ huyện đã tặng quà động viên 7 đồng chí Chủ tịch công đoàn đạt giải tại các Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện; đăng ký với LĐLĐ tỉnh 02 công trình chào mừng các ngày lễ lớn với tổng giá trị 16,053 tỷ đồng; phối hợp với Ban chuyên đề LĐLĐ tỉnh tổ chức gắn biển công trình “Trụ sở xã Ngọc Phái” chào mừng Đại hội công đoàn tỉnh Bắc Kạn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Nhân dịp này Công đoàn thị cơ sở trấn Bằng Lũng đã tổ chức cắt băng khánh thành Công trình cổng chào thôn Bản Duồng 2 với tổng kinh phí xây dựng hơn 40 triệu đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ, đoàn viên công đoàn và các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng và sự đóng góp về ngày công lao động của đông đảo bà con nhân dân thôn Bản Duồng 2.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn vững mạnh được các cấp công đoàn quan tâm thường xuyên, công đoàn cơ sở đã chủ động gặp gỡ người lao động để tuyên truyền và vận động kết nạp mới được 77 đoàn viên công đoàn. Nhằm nâng cao kỹ năng và nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức 01 lớp tập huấn cho 102 cán bộ công đoàn cơ sở; tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn tại 7 công đoàn cơ sở, chấm điểm xếp loại công đoàn cơ sở tại 5 đơn vị khối Giáo dục và Đào tạo. Qua quá trình kiểm tra đã kịp thời chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế của công đoàn cơ sở từ đó hướng dẫn, giúp đỡ và cùng các công đoàn cơ sở tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động công đoàn.

Từ các hoạt động này cho thấy, ở tất cả cấp công đoàn của huyện Chợ Đồn, hoạt động công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở, đa dạng, thực chất, bám sát tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Đây là sự khởi đầu tốt đẹp cho một nhiệm kỳ mới (2017-2022). Công đoàn huyện Chợ Đồn tiếp tục nỗ lực vì đời sống đoàn viên, người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội của địa phương và đất nước./.

Bài trướcKhánh thành nhà văn hóa thôn và ra quân tình nguyện hè 2018 tại Phiêng Lằm xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoKiểm lâm Chợ Đồn thả động vật hoang dã quý hiếm