Công an huyện Chợ Đồn sẵn sàng các phương án đảm bảo an ninh trật tự cho ngày bầu cử

 

 Công an xã Đồng Thắng báo cáo tình hình đảm bảo an ninh trật tự phục vụ

công tác bầu cử tại địa phương trong cuộc họp tháng 4 tại Công an huyện.

Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Công an huyện Chợ Đồn đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử trong đó đã tham mưu thành lậpTiểu ban An ninh, trật tự  ban hành kế hoạch, phương án để triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự phục vụ bầu cử. Bên cạnh đó, Công an huyện cũng đã ban hành Kế hoạch số 61/KH – CACĐ ngày 01 tháng 2 năm 2021 về bảo đảm an ninh trật tự trong cuộc bầu cử; Công văn số 128/ CACĐ ngày 2 tháng 3 năm 2021 về tập trung triển khai nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong cuộc bầu cử. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm và phương án triển khai trong kế hoạch nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các thế lực thù địch lợi dụng bầu cử kích động người dân yêu sách gây mất an ninh trật tự đó là Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ trung bám sát, nắm bắt tình hình trên địa bàn để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các âm mưu, hành vi chống đối của các đối tượng xấu đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng nắm bắt tình hình dư luận xã hội về công tác bầu cử, nhất là vấn đề nhân sự ứng cử. Phối hợp, tham gia thẩm tra, xác minh đảm bảo nhân sự được lựa chọn và giới thiệu đủ tiêu chuẩn theo quy định, phát hiện kịp thời những người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết. Cùng với đó, Công an huyện chỉ đạo công an các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, có phương án chủ động đối phó, xử lý những tình huống có thể xảy ra trong thời gian tiến hành bầu cử; sẵn sàng cơ động chiến đấu, tập trung lực lượng bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện những biểu hiện chống phá, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ; phối hợp cùng các ngành chức năng giải quyết tốt, dứt điểm những vấn đề về quản lý lưu trú, không để các đối tượng ở địa phương khác lợi dụng đến địa bàn hoạt động phạm pháp hình sự. Đặc biệt, chỉ đạo lực lượng công an xã, thị trấn phối hợp với Ủy ban bầu cử tại địa phương đảm bảo an ninh an toàn các khu vực niêm yết danh sách cử tri, các khu vực diễn ra các hội nghị tiếp xúc cử tri để ứng cử viên vận động bầu cử nhằm ngăn chặn ý đồ của một số đối tượng xấu lợi dụng việc các ứng cử viên tiếp xúc cử tri để chất vấn bôi nhọ hạ uy tín tạo diễn đàn để xuyên tạc, chống phá chính quyền; các khu vực bầu cử, quá trình bỏ phiếu, bảo quản vận chuyển hòm phiếu, kiểm phiếu …Phối hợp các lực lượng, đoàn thể ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông đặc biệt là ở thị trấn Bằng Lũng, địa bàn trung tâm của huyện có nhiều người từ các địa phương khác đến lưu trú, làm ăn buôn bán. Tăng cường tuyên truyền và phát động sâu rộng trong nhân dân  tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm .

Thượng tá Trần Thanh Bình – Trưởng Công an huyện Chợ Đồn cho biết: Hiện nay tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện ổn định, chưa phát hiện hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng công tác bầu cử để kích động nhân dân chống đối. Tuy nhiên, Công an huyện cũng xác định một số điểm, địa bàn có thể tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an ninh trật tự từ đó tổ chức rà soát, kiểm tra, nắm tình hình, nhất là rà soát các đối tượng nghi vấn để xây dựng các phương án có thể xảy ra, kịp thời phản ứng và ngăn chặn các hành vi vi phạm ngay từ đầu. Chủ động khảo sát, đánh giá, dự báo các điểm bầu cử có khả năng cử tri không đi bầu cử để có giải pháp tham mưu giải quyết kịp thời. Làm tốt công tác nắm tình hình trên không gian mạng, chủ động phát hiện các đối tượng xấu lợi dụng để chia sẻ, đăng tải thông tin có nội dung xấu gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến công tác tổ chức và bầu cử. Xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra thăm nắm địa bàn các xã, các thôn bản  đồng thời phối hợp tổ chức gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng… để tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự.  

Với sự lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, đơn vị liên quan và việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ của công an huyện Chợ Đồn sẽ góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ công tác bầu cử diễn ra an toàn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và điều kiện thuận lợi để nhân dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong ngày 23 tháng 5 tới đây.  

Bài trướcTrao Nhà nhân ái cho gia đình Cựu TNXP Hoàng Thị Luyên
Bài tiếp theoTổ chức phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026