Công an huyện Chợ Đồn nỗ lực trong công tác phòng chống ma túy

 

 Đối tượng tội phạm buôn bán ma túy bị bắt và lấy lời khai tại đồn Công an huyện

 

Theo số liệu thống kê của Công an huyện Chợ Đồn, năm 2010 toàn huyện có 105 người nghiện ma túy và đến  đầu năm 2016, số người nghiện ma túy đã tăng lên 134 người nghiện có hồ sơ quản lý. Để góp phần phòng ngừa và đấu tranh kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an huyện Chợ Đồn đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và ban chỉ đạo phòng chống ma túy huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời xây dựng và ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch công tác chuyên sâu, huy động các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm và tệ nạn ma túy nói riêng, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần giữ vững an ninh trật tự , phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương.

        Với phương châm phòng ngừa là chính, lấy công tác tuyên truyền làm trọng tâm, trong những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống kiểm soát ma túy luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn đặc biệt quan tâm. Do có sự phối hợp tốt giữa các cấp ngành nên trên địa bàn  không hình thành các đường dây và địa điểm buôn bán ma túy lớn, phức tạp. Hiện nay, đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn phần lớn la thanh nên trẻ tuổi, do ăn chơi, đua đòi, lười lao động. Việc số người nghiện ma túy ngày càng tăng đã gây ra nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội.  Thượng úy Hứa Ngọc Thùy, phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ma túy cho biết: “ Tệ nạn ma túy là 1 trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả tác hại do ma túy gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế xã hội và an ninh trật tự địa phương. Tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy ngày càng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. tội phạm ma túy ngày càng hoạt động tinh vi và tìm đủ mọi cách để đối phó với lực lượng phòng chống ma túy, gây khó khăn trong việc đấu tranh, triệt phá các điểm mua bán, vận chuyển tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn. Tuy còn gặp nhiều khó khăn , nhưng trong thời gian vừa qua, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ma túy luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cố gắng và kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy. Để công tác đấu tranh phòng chống với tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Chợ Đồn đạt hiệu quả, trong thời gian tới, đội cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, phòng chống ma túy trong quần chúng nhân dân, tăng cường lực lượng xuống bám nắm địa bàn tại cơ sở nhằm phòng ngừa phát hiện, đấu tranh triệt phá các điểm hoạt động về ma túy, giữ vững an ninh trật tự và đảm bảo sự bình yên trong nhân dân”.

         Với chức năng là lực lượng nòng cốt, chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an huyện Chợ Đồn đã chủ động tăng cường lực lượng xuống cơ sở, vừa làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ các hệ, loại đối tượng, vừa tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều phương án, kế hoạch công tác, liên tiếp mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong đó tập trung lập án đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, đồng thời, huy động lực lượng sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tấn công mạnh các đường dây ổ nhóm và đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức mua bán trái phép chất ma túy, giải quyết phức tạp về ma túy.

         Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã  phát hiện, triệt phá 17 vụ với 17 bị can, trong đó mua bán trái phép chất ma túy là 16 vụ, tàng trữ  ma túy trái phép là 01 vụ. Thu 11,307g ma túy và hơn 17 triệu đồng. Riêng trong tháng 6, tháng cao điểm về phòng chống ma túy,  tính đến ngày 23/6, công an huyện đã triệt phá 05 vụ về ma túy với 05 đối tượng, thu 0,56g ma túy, 03 gói nhỏ ma túy , 03 điện thoại di động và hơn 01 triệu đồng. Những kết quả đó đã góp phần bảo đảm  tốt ANTT, từng bước kiềm chế và giảm dần sự gia tăng của tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn. Trao đổi cùng Thượng tá Đào Trọng Trang, trưởng công an huyện Chợ Đồn cho biết thêm:  “Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy nhân ngày thế giới phòng chống ma túy 26 – 6 hàng năm. Lực lượng Công an huyện Chợ Đồn đã tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống tội phạm – phòng chống ma túy của huyện, xây dựng kế hoạch chỉ đạo các ban ngành đoàn thể cũng như các xã thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền cũng như công tác tố giác các loại tội phạm về ma túy. Đồng thời lực lượng cũng đã có kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy trong tháng hành động này. Góp phần làm giảm tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn. Trong thời gian tới, Công an huyện vẫn tiếp tục chủ động bằng các biện pháp tuần tra, kiểm soát, mật phục, tiếp tục khám phá những vụ án khác về ma túy…”

         Nhằm thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, năm 2016 Công an huyện đã tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy, làm tốt công tác nắm bắt tình hình, diễn biến hoạt động của từng loại đối tượng để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, Công an huyện xác định triệt xóa cơ bản các ổ, nhóm, tụ điểm phức tạp hoạt động trên địa bàn.. Phát động phong trào “Toàn dân, phòng chống ma túy” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, chú trọng xây dựng các mô hình, câu lạc bộ phòng chống ma túy trong các khu dân cư, cơ quan, tổ chức, trường học và nhất là ở các địa bàn phức tạp về ma túy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về pháp luật phòng, chống ma túy, tác hại của các loại ma túy, nhất là các loại ma túy tổng hợp, cần sa và các chất hường thần mới theo chủ đề: “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy”, nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân…

         Mặc dù đã đạt được những kết quả khá tích cực, song cuộc đấu tranh  với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Chợ Đồn còn hết sức cam go và quyết liệt. Do đó đòi hỏi phải có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn huyện để từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi đời sống xã hội./.

Bài trướcNâng cao hiệu quả công tác kiểm tra an toàn rau, củ, quả trên địa bàn huyện
Bài tiếp theoHội thảo mô hình trình diễn giống ngô NK 6410