Cô giáo trẻ tài năng, tâm huyết với nghề

Gần 10 năm gắn bó với bậc học Mầm non, cô Hứa Thị Hoa luôn không ngừng học tập, phấn đấu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt cô luôn đề cao tinh thần học tập và làm theo lời Bác, thực hiện tốt phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Xác định được vai trò, trách nhiệm của một giáo viên mầm non nên cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học của mình, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.  Cô tìm tòi và thực hiện linh hoạt các phương pháp dạy học, chú ý giảng dạy theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, tổ chức các giờ học nhẹ nhàng thoải mái, gây được hứng thú cho trẻ. Nhờ đó mà các lớp do cô phụ trách đứng lớp luôn đạt kết quả tốt, các trẻ đến lớp đều hứng thú tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo. Với suy nghĩ trẻ ở độ tuổi mầm non, tâm hồn còn non nớt, trong sáng như trang giấy trắng, giáo viên mầm non là người đầu tiên viết lên những trang giấy đó, cô Hoa luôn tìm ra những phương pháp đổi mới, áp dụng nhiều sáng kiến, sáng tạo nhằm truyền thụ kiến thức và giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Cô Hoa luôn cuốn hút học sinh qua cách hướng dẫn linh hoạt, gợi mở liên tưởng để phát huy một cách cao nhất tính tích cực, sáng tạo trong trẻ. Đây cũng là mục tiêu giáo dục mà cô Hoa hướng tới suốt những năm qua. Và để làm được điều đó, ngoài kiến thức chuyên môn đã được tích lũy, kinh nghiệm thực tế công tác, cô giáo Hứa Thị Hoa luôn không ngừng phấn đấu, nỗ lực cùng đồng nghiệp chủ động tìm hiểu, học hỏi thêm các tài liệu, phương pháp trên mạng internet để áp dụng vào việc sáng tạo ra những đồ chơi, đồ dùng học tập mới kích thích sự tò mò, khám phá cho học sinh để làm phong phú, sinh động các bài giảng.

 Cô giáo Hứa Thị Hoa luôn cuốn hút trẻ trong mỗi giờ giảng dạy để các em cảm thụ được

“ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Cùng với việc truyền tải những nội dung kiến thức cần đạt theo yêu cầu dành cho trẻ, cô cũng lồng ghép việc dạy kỹ năng sống cho học sinh của mình thông qua các hoạt động học và hoạt động vui chơi. Điều này còn được cô cụ thể hóa qua những sáng tạo trong việc làm đồ dùng dạy học. Bằng sự chịu khó, tìm tòi, sáng tạo, cô đã đạt giải cao trong các hội thi đồ dùng dạy học tự làm hàng năm. Với vai trò là tổ phó tổ chuyên môn, cô gương mẫu trách nhiệm trong công việc, đổi mới các hoạt động sinh hoạt chuyên môn cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa các đồng nghiệp. Cô mạnh dạn đề xuất với nhà trường tổ chức các hoạt động mới, mang lại hiệu quả cao trong giáo dục và chăm sóc trẻ. Năm học 2019-2020, sáng kiến kinh nghiệm:“Một số biện pháp giúp trẻ 5 – 6 tuổi cảm thụ tốt các tác phẩm âm nhạc” do cô nghiên cứu đã được Ủy ban nhân dân Tỉnh Bắc Kạn công nhận và đánh giá đạt yêu cầu. Sáng kiến kinh nghiệm này đã tìm ra các biện pháp mới, phù hợp giúp cho giáo viên trong trường áp dụng có hiệu quả, và có thể áp dụng rộng rãi trong các trường mầm non.

Cô Hoa chia sẻ: “Ngoài kiến thức về chuyên môn thì điều quan trọng mà một giáo viên mầm non phải có là tình thương yêu, tính chịu khó, kiên trì, bởi trẻ ở lứa tuổi mầm non rất hiếu động, tinh nghịch. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì bản thân phải luôn biết điều chỉnh cảm xúc, thực sự quan tâm các em và giữ hình ảnh một người giáo viên giàu lòng nhân ái”.

Là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô Hoa cũng luôn nhiệt tình, sôi nổi tham gia các hoạt động phong trào do trường, ngành và huyện tổ chức. Với vai trò là Phó Bí thư Chi đoàn trường học, cô đã cùng với các đoàn viên thanh niên trong chi đoàn nhà trường xây dựng 2 công trình vườn hoa, vẽ trang trí 10 ghế đá trong trường; Phối hợp cùng các chi đoàn cơ quan trong huyện tu sửa lại các đồ chơi ngoài trời; Kết hợp cùng đơn vị kết nghĩa Tiểu đoàn 4- Lữ đoàn 72 làm 01 nhà rông, 01 nhà chòi và 8 đồ dùng ngoài trời, tạo môi trường học tập và vui chơi phong phú, đa dạng cho trẻ. Ngoài ra, cô cùng đoàn của huyện tham gia và đạt giải Nhất tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Chợ Đồn năm 2019; Giải Nhất tại Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Bắc Kạn lần thứ XI diễn ra vào tháng 10/2020. Năm 2019, cô Hoa đã cùng với đơn vị kết nghĩa tham gia và đạt giải Nhất Hội thi câu lạc bộ kỹ thuật. Cô Hoa chia sẻ thêm:Đối với 1 giáo viên trẻ như cô thì phải tự biết sắp xếp thời gian linh hoạt, phù hợp để vừa có thể làm tốt công tác chuyên môn và tham gia tốt các hoạt động phong trào của ngành và của các cơ quan, ban, ngành khác. Đồng thời, đặc thù là nghề giáo viên mầm non có nhiều công việc áp lực thì để hoàn thành tốt công việc của mình thì phải biết tự nuôi dưỡng cảm xúc tích cực và tâm huyết đối với nghề.”

Xuất phát từ lòng yêu thương con trẻ, cô Hoa luôn được đồng nghiệp và phụ huynh học sinh tin tưởng, quý mến. Cô Phạm Thị Thủy –  Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cô Hoa là một giáo viên mà Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp rất tin tưởng, phụ huynh yêu mến. Cô đã cho thấy sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, tận tình trong dạy và chăm sóc trẻ. Những thành tích của nhà trường hôm nay là nhờ đóng góp lớn lao của những giáo viên tận tụy như cô Hoa”. Nhờ niềm đam mê với nghề, sự năng động, sáng tạo và phấn đấu không ngừng, cô Hứa Thị Hoa đã đạt được nhiều thành tích trong công tác giảng dạy và hoạt động đoàn. Nhiều năm liền, lớp mầm non do cô giảng dạy đều đạt và vượt chỉ tiêu thi đua. Liên tục từ năm học 2017-2018 đến năm học 2019-2020 cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Kết quả thao giảng năm học 2019-2020 cô đạt loại xuất sắc và đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Cô là một trong những gương điển hình tiên tiến của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Đồn giai đoạn 2016-2020. Và mới đây nhất, cô vinh dự là 1 trong 9 nhà giáo trẻ tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và hoạt động công tác Đoàn được nhận bằng khen của UBND tỉnh./.

Bài trướcTổng kết công tác văn hóa, thông tin, thể thao năm 2020
Bài tiếp theoChợ Đồn đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021