Chuyện kể của người lính cụ Hồ Giá Quang Mạc về giải phóng miền Nam

Người lính từng cầm súng trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, giờ đây tóc đã điểm bạc nhưng những ký ức của ông về ngày “non sông thu về một mối” vẫn không hề phai mờ. Không khó để nhận ra sự phấn chấn, hồ hởi của người lính này khi có người muốn nghe ông kể về những gì đã trải qua trong những thời khắc lịch sử của đất nước.

Tháng 2/1964, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cùng với nhiều bạn bè đồng trang lứa, chàng thanh niên Giá Quang Mạc lên đường nhập ngũ và được tổ chức phân công vào Trung đoàn 246 Quân khu Việt Bắc. Đến tháng 8 năm 1964 ông được cử đi học trường Sỹ quan lục quân và đến tháng 9 năm 1965 ông chuyển vào chiến trường miền nam  với nhiệm vụ Trung đội trưởng. Từ đó trong  suốt 10 năm ở chiến trường miền Nam,  ông đã cùng đồng đội kiên cường chiến đấu và trải qua những tháng ngày gian khổ hiểm nguy trong các chiến dịch  như Tổng công kích Mậu Thân 1968, chiến dịch Xuân Hè 1972. Đến tháng 3 năm 1975 ông tham gia chiến dịch giải phóng Ban Mê Thuột rồi giải phóng Thành phố Nha Trang. Lúc này cuộc kháng chiến đang vào thời điểm thuận lợi vì thế quân đội ta đã thành lập các Quân đoàn để tiến đánh vào giải phóng Tân Sơn Nhất. Ông được phân công nhiệm vụ là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 Tiểu đoàn Công binh công trình trực tiếp phục vụ Bộ tư lệnh Quân đoàn 3. Trong chiến dịch này, ông đã cùng đồng đội hành quân từ Nha Trang theo đường 31 lên Ban Mê Thuột theo đường 14 vào tiến đánh Tây Ninh theo đại lộ 13 (đường đi CamPuChia) vào Sài Gòn. Ông chia sẻ vào thời điểm chiến dịch, mỗi Tiểu đoàn đều được phát một tấm bản đồ chỉ dẫn và theo đó cứ theo bản đồ đường chiến đấu mỗi đơn vị chỉ duy dẫn quân  chiến đấu và phải tự xác định đúng đường nếu không sẽ sa vào lưới địch. Căng thẳng nhất là trận đánh tại Củ Chi – Gia Định, đây là nơi đóng quân của Sư đoàn 25 của Ngụy – trước đây là căn cứ tia chớp nhiệt đới của Mỹ trước khi Mỹ rút về đã bàn giao cho Ngụy. Chúng đã cho xây dựng những khu đồi bát úp sâu  hoẳm với toàn bê tông cốt thép để tạo căn cứ  đánh quân ta.

Với tinh thần kiên cường anh dũng sau nhiều trận đánh khốc liệt dài ngày, 5 quân đoàn với 30 vạn quân của ta đã tiến theo đại lộ 13 thẳng vào giải phóng Củ Chi. Lúc đến Sài Gòn, quân ta đã chuẩn bị một lực lượng trung đoàn hỗ trợ cùng đoàn quân giải phóng hoàn toàn Tân Sơn Nhất.

Tháng 10 năm 1975 ông tiếp tục được cấp trên cử đi học Học viện quân sự tại Công trường 800. Tiếp đó ông được điều chuyển về Quân khu 1 –  Bắc Thái và công tác tại đó. Đến năm 1978 ông tiếp tục đi học tăng cường  kinh tế tại Vĩnh Phúc và theo nhiệm vụ phân công đến tháng 2 năm 1979  ông trở về Chợ Đồn làm tiểu đoàn trưởng  379 chống Tàu . Năm 1980 ông về nghỉ theo chế độ bệnh binh.  Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, từ năm 1964 đến năm 1980, ông Giá Quang Mạc tự hào nhất là được đóng góp công sức của mình vào thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trở về quê hương, phát huy tinh thần của người giải phóng quân, ông Mạc tiếp tục tham gia các công tác tại địa phương với nhiều cương vị khác nhau như: thường trực Đảng ủy xã, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Phái, rồi Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch Hội khuyến học và ông về nghỉ hưu ở vị trí Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Ngọc Phái vào năm 2017.

 Ông Mạc kể về những kỷ niệm  trong các chiến dịch giải phóng miền Nam.

Với những đóng góp của mình, ông Giá Quang Mạc đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân huy chương như: Huân chương chiến sỹ giải phóng hạng nhất, hạng nhì, hạng 3; huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng 2; huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng nhất; huân chương chiến công hạng 3 và 4 huy hiệu kháng chiến trong chiến dịch tổng công kích Mậu Thân 1968, chiến dịch Xuân hè 1972, chiến dịch xuân toàn thắng 1975 và huy hiệu chiến dịch Hồ Chí Minh.

Chia tay với ông Giá Quang Mạc, điều đọng lại trong  tôi là hình ảnh một giải phóng quân đôn hậu, chất phác. Đã gần 80 tuổi nhưng mỗi khi kể về những năm tháng tham gia chiến dịch giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước ông như trẻ ra trông thấy. Những câu chuyện hào hùng đó là nền tảng để  giáo dục truyền thống cho cháu con, cho thế hệ trẻ như chúng tôi tiếp bước cha ông trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp./. 

Bài trướcHội Người cao tuổi tỉnh Băc Kạn tuyên truyền phòng, chống tội phạm, mua bán Người tại xã Phương Viên
Bài tiếp theoXã Phương Viên phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp