Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Từ ngày 01/01/2022 đến ngày 12/01/2022 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 02 hộ của xã Nam Cường và Phương Viên, tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy 31 con, tương đương khối lượng tiêu hủy 1.133 kg. Do đó, để bảo toàn vật nuôi cũng như việc mua bán lợn, người chăn nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
 Viên chức Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện mổ lợn lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dịch bệnh tái phát, lây lan là do một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tái đàn, lợn con chủ yếu được mua từ các chợ, điểm buôn bán hoặc thương lái, không rõ nguồn gốc. Khi lợn có biểu hiện mắc bệnh, nghi mắc bệnh, người dân không báo để lấy mẫu xét nghiệm mà ngay lập tức bán chạy hoặc giết mổ lợn để tiêu thụ, không xử lý chất thải, nước thải, xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh…
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã cấp trên 100 lít hóa chất cho 02 xã có dịch để triển khai khử trùng, tiêu độc môi trường. Đồng thời, liên tục thông tin, tuyên truyền giúp người dân chủ động nâng cao ý thức bảo vệ đàn lợn của gia đình. Bên cạnh đó, các xã có hiện tượng lợn ốm nghi ngờ mắc bệnh đều được lấy mẫu giám sát, gửi Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương xét nghiệm dịch tả lợn Châu Phi làm căn cứ để UBND huyện công bố dịch theo quy định.
Trong thời gian tới dịch bệnh có nguy cơ bùng phát cao do nhu cầu mua bán lợn thương phẩm tăng mạnh trong dịp tết Nguyên Đán; sau tết các hộ có nhu cầu tái đàn để phát triển sản xuất, tuy nhiên việc sử dụng con giống có nguồn gốc rõ ràng chưa được các hộ chăn nuôi quan tâm. Do đó, trong công tác phát triển chăn nuôi, các hộ, cơ sở chăn nuôi khi mua con giống về nuôi phải nắm rõ nguồn gốc về số lượng, chủng loại và nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh. Cụ thể diệt mầm bệnh: Tiêu hủy bắt buộc toàn bộ lợn ốm nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; xử lý hố tiêu hủy theo đúng quy định, rắc vôi bột trước và sau khi chôn; vệ sinh tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi; thu gom phân, rác thải trộn vôi để ủ nhằm tiêu diệt sạch mầm bệnh. Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt độ cao để làm thức ăn chăn nuôi; không sử dụng nước ao, kênh, mương để tắm lợn, cho lợn uống; cần áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, chú trọng phòng dịch từ xa: mua lợn giống phải có nguồn gốc rõ ràng, đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định, được kiểm dịch; thường xuyên vệ sinh, xử lý khử trùng chuồng trại để ngăn ngừa dịch bệnh. Ký cam kết nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Tác giả: Triệu Thị Hoàn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện

   

Bài trước
Bài tiếp theo