Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và công tác tái đàn lợn

 Vật nuôi bị mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh lây nhiễm do virus gây ra, bệnh có thể lây lan nhanh và xảy ra trên tất cả các loại lợn. Virus dịch tả lợn có sức đề kháng cao, có khả năng chịu được nhiệt độ thấp, trong thịt lợn sống hoặc ở nhiệt độ không cao virus có thể tồn tại được 3-6 tháng. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3 – 15 ngày, với thể cấp tính thời gian ủ bệnh từ 3 – 4 ngày. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị bệnh và vacxin phòng bệnh.

Do đó, người chăn nuôi phải thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng vôi bột, hóa chất. Khi thấy lợn nuôi tại gia đình có dấu hiệu mắc bệnh, có triệu chứng giống với bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải báo cáo kịp thời cho Thú y viên để kiểm tra. Đối với các địa phương đang có dịch, người dân không xuất bán, vận chuyển lợn ra khỏi vùng dịch khi chưa được lấy mẫu xét nghiệm âm tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi. Các hộ, cơ sở chăn nuôi, hộ kinh doanh và giết mổ lợncam kết nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “6 không” trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi gồm: “Không giấu dịch; không mua, bán lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường xung quanh; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín làm thức ăn cho lợn; không chữa trị lợn bệnh”.

Trong công tác tái đàn phát triển chăn nuôi, các hộ, cơ sở chăn nuôi trước khi tái đàn phải khai báo với chính quyền địa phương về số lượng, chủng loại và nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh. Cụ thể:

Đối với các địa phương chưa có dịch: Nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh từ địa phương chưa có dịch trong phạm vi địa bàn cấp tỉnh. Trường hợp nhập lợn trong vùng dịch thuộc phạm vi địa bàn cấp tỉnh phải được xét nghiệm âm tính với vi rút Dịch tả lợn Châu Phi. Trường hợp lợn có nguồn gốc từ địa bàn tỉnh khác phải có phiếu xét nghiệm âm tính với vi rút Dịch tả lợn Châu Phi, có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, đồng thời thông báo kiểm dịch cho nơi đến trước khi vận chuyển lợn về địa phương.

Đối với các địa phương đang có dịch: Các hộ, cơ sở thu gom, kinh doanh tạm dừng việc nhập con giống. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo quy định; trước khi tiếp nhận lợn, chủ cơ sở chăn nuôi phải báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan thú y để theo dõi, quản lý.Hướng dẫn, giám sát các cơ sở sản xuất lợn giống, các trang trại, hộ chăn nuôi duy trì, bảo vệ đàn lợn hiện có, áp dụng các biện pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả trong sản xuất và cung ứng con giống phục vụ nhu cầu tái đàn của người chăn nuôi./.

Bài trướcGiải bóng đá Thanh niên lần thứ V thành công tốt đẹp
Bài tiếp theoChợ Đồn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi chục trên trâu, bò