Chủ động phòng bệnh truyền nhiễm cho người già và trẻ em thời điểm giao mùa

  Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn

Theo khuyến cáo của Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn, hiện nay đang trong thời điểm giao mùa, một số bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng đột biến. Trong 9 tháng đầu năm 2021 toàn huyện có 427 người mắc các bệnh truyền nhiễm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn trong đó bệnh cúm 254 ca, bệnh thủy đậu 51 ca, bệnh quai bị 12 ca, bệnh do viruts Adeno 27 ca và tiêu chảy cấp 83 ca. Các bệnh viêm mũi xuất tiết, viêm họng cấp, viêm VA (Vegetation Adenoide), viêm Amiđan cấp hoặc hốc mủ, viêm xoang, tiêu chảy, thủy đậu, sởi… là những bệnh có thể diễn biến thành dịch bệnh rất nguy cấp. Đặc biệt, bệnh cúm mùa dễ phát sinh trong thời tiết giao mùa, đây là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: sốt đột ngột, ho, đau đầu, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, đau họng, chảy nước mũi. Bệnh cúm mùa thường lành tính nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở trẻ em và trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong. Việc thay đổi thất thường của nhiệt độ, độ ẩm gây ảnh hưởng lớn đến khả năng thích ứng của con người, đặc biệt là người già, trẻ em, những người mắc bệnh mãn tính.  Ngoài triển khai các biện pháp chuyên môn, Trung tâm y tế huyện khuyến cáo người dân hạn chế đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc chủ động phòng bệnh lúc giao mùa là rất cần thiết giúp đem lại lợi ích về sức khỏe cho bản thân, góp phần quan trọng đối với cộng đồng, ngành y tế, tránh sự quá tải trong kiểm soát bệnh tật và các gánh nặng do một lúc phải đối phó với nhiều loại bệnh dịch gây nên. Thực hiện ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức đề kháng, quan tâm vệ sinh môi trường sống, đảm bảo vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, nhất là đối với trẻ nhỏ, người già và người có bệnh mãn tính. Khi có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà mà đến ngay cơ sở y tế khám, chữa bệnh để được chẩn đoán, điều trị kịp thời./.

Bài trướcTuyên truyền, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình cho cán bộ, hội viên phụ nữ
Bài tiếp theoChợ Đồn quyết tâm giữ vững “vùng xanh an toàn” trong phòng chống dịch Covid-19