Chợ Đồn xây dựng phương án đón công dân đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về địa phương đảm bảo quy định phòng chống dịch

 Công dân vừa trở về từ các tỉnh phía Nam được cách ly tại Khu cách ly

xã Đồng Thắng theo quy định.

Từ ngày 07/10, huyện Chợ Đồn đã tiếp nhận 6 công dân trở về từ TPHCM và các tỉnh phía Nam bằng xe máy. Hiện tại các công dân trên đang được thực hiện cách ly tập trung theo quy định tại cơ sở cách ly xã Đồng Thắng.  Để hỗ trợ tối đa cho các công dân trở về, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Chợ Đồn đã xây dựng phương án, chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung và các điều kiện vật chất khác để công dân trở về thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

UBND huyện cũng quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn vận động  người thân đang ở các vùng có dịch, vùng thực hiện giãn cách xã hội và các vùng đã nới lỏng giãn cách nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An…không tự ý di chuyển về địa phương; việc di chuyển của công dân ra, vào các khu vực trên phải được sự đồng ý, thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo giữa chính quyền các địa phương và đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định; Trung tâm Y tế huyện, Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, UBND các xã, thị trấn phối hợp với các ngành liên quan chủ động chuẩn bị phương án để sẵn sàng tổ chức đón, tiếp nhận người dân trở về địa phương khi có thông báo của các tỉnh, thành phố nơi công dân đi. Việc phối hợp đưa, đón người dân phải được thực hiện nhanh, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát. Đối với những người dân đã tự về tới các chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh, cửa ngõ địa phương phải thực hiện việc phân nhóm và các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ, liên hệ nơi người dân đến để tổ chức đón và bố trí phương tiện vận chuyển an toàn đối với những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu. Công an huyện phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt và có sự hỗ trợ cần thiết tổ chức đưa người dân di chuyển an toàn không để lây lan dịch bệnh.

Lực lượng Công an, quân sự, Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng các thôn tổ tăng cường rà soát kịp thời phát hiện công dân từ tỉnh khác về địa phương. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân phát giác người từ vùng dịch về không thực hiện khai báo y tế. Yêu cầu các hộ gia đình cam kết khi có người thân ở các tỉnh, thành phố, nhất là từ các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về địa phương phải thông báo trước cho chính quyền địa phương; chịu tránh nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm cam kết. Ngành y tế thực hiện giám sát chặt chẽ sức khỏe các trường hợp đang cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà theo quy định. Người dân khi có nhu cầu trở về quê hương cũng cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, liên hệ với các lực lượng chức năng, địa phương liên quan để được đưa đón chu đáo, an toàn. Qua đó quyết tâm tiếp tục giữ vững thành quả vùng xanh an toàn, đảm bảo các điều kiện cho sức khỏe người dân và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Bài trướcChợ Đồn quan tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã
Bài tiếp theoChợ Đồn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19