Chợ Đồn với công tác phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng

 

Phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng gắn với nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Hàng năm, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức các giải đấu có tính định kỳ, gồm các môn Việt dã, Bóng chuyền, Bóng bàn, Cờ tướng, Cầu lông. So với các môn khác, thì môn Bóng chuyền hơi được triển khai muộn hơn (năm 2014) nhưng hiện nay lại thu hút số lượng người tham gia nhiều hơn cả. Đến nay, theo thống kê sơ bộ, chỉ tính riêng trên địa bàn thị trấn, (gồm cả các cơ quan, phòng, ban của huyện) thì đã có đến hơn 10 sân hoạt động thường xuyên .

 Giao lưu bóng chuyền hơi kỷ niệm ngày truyền thống Văn phòng cơ quan 

hành chính nhà nước năm 2016

 

Ngoài việc tổ chức giải, duy trì hoạt động phong trào, hàng năm Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đều tổ chức các lớp học hè với các môn Bóng bàn, bóng đá, cầu lông dành cho đối tượng thanh, thiếu niên, qua đó đã tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp cho thanh, thiếu niên được vui chơi với niềm đam mê của mình, đồng thời là cơ hội để các em bộc lộ năng khiếu thể thao. Thông qua các lớp học hè, cơ quan chuyên môn phát hiện được nhiều em có tố chất thể thao tốt, được bồi dưỡng, lập luyện kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng nguồn vận động viên tham gia giải đấu ở các cấp.

 Một buổi học của  lớp Bóng bàn – hè 2016

 

Song song với việc phát triển phong trào, huyện cũng luôn tích cực thành lập đội tuyển tham gia các giải đấu cấp tỉnh và giành nhiều thành tích cao ở các môn Việt dã, Bóng chuyền, Bóng bàn, Bóng đá, Cầu lông…được cơ quan chuyên môn cấp trên đánh giá là huyện có phong trào thể dục, thể thao phát triển tốt. Hàng năm, Ủy ban nhân dân các xã đều giành kinh phí tổ chức các hoạt động thể thao ở cấp cơ sở, thu hút đông đảo các vận động viên ở mọi lứa tuổi tham gia, đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe, vui chơi, giải trí của quần chúng nhân dân. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, cùng với việc thực hiện tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, đến nay số Câu lạc bộ thể dục, thể thao ngày càng phát triển, số lượng người tham gia hoạt động ở các câu lạc bộ này ngày càng tăng, việc duy trì tập luyện ngày càng đi vào nền nếp, điển hình như: Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, Câu lạc bộ Cầu lông thị trấn Bằng Lũng; Câu lạc bộ Bóng đá thanh niên… Huy động từ các nguồn lực, đến nay trên địa bàn huyện có 01 sân Bóng đá mi ni, 02 sân Ternis trải cỏ nhân tạo; gần 10 sân cầu lông trong nhà; hơn 10 sân bóng chuyền da và khoảng trên 20 sân bóng chuyền hơi (chưa kể trong các trường học). Có được kết quả trên, là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ của các cấp, các ngành và sự ủng hộ tích cực của các tổ chức, cá nhân nhằm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao huyện Chợ Đồn giai đoạn 2012-2020, trong đó mục tiêu đưa ra là: phấn đấu nâng tỷ lệ người tham gia tập luyện Thể dục, thể thao thường xuyên đạt 30% dân số; 13% số hộ gia đình tham gia tập luyện Thể dục, thể thao thường xuyên; phấn đấu 90% số học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể theo quy định; 90% số cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể lực vào năm 2020.

Bà Hà Thị Khánh – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện chia sẻ: Phong trào thể dục – thể thao của huyện đã có bước phát triển đáng kể, số người tham gia luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày ở mọi lứa tuổi ngày càng đông. Tuy nhiên về cơ sở vật chất và nguồn kinh phí hoạt động còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, phong trào phát triển chưa đồng đều, chủ yếu chỉ tập trung ở địa bàn thị trấn. Để đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân và để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao huyện Chợ Đồn giai đoạn 2012-2020, thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành và các tổ chức, cá nhân tiếp tục đầu tư xây dựng các sân chơi, bãi tập, từng bước nâng cao chất lượng các thiết chế thể thao cơ sở đảm bảo đạt quy chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để phong trào thể dục, thể thao quần chúng của huyện ngày càng phát triển cả bề rộng và chiều sâu, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở cơ sở./.

Bài trướcTổng kết hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư hè 2016
Bài tiếp theoCông an huyện Chợ Đồn bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy