Chợ Đồn với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

  Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ.

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã và đang tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý những hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông như: nồng độ cồn, vượt quá tốc độ cho phép, tránh, vượt không đúng quy định, xe chở quá tải, chở quá số người, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy… Theo số liệu trong năm 2019, toàn huyện xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, làm chết 03 người, bị thương 04 người. Va chạm giao thông xảy ra 01 vụ làm 03 người bị thương, so với cùng kỳ 2018 giảm 01 vụ. Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện hơn 1000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, các lỗi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, đua xe, lạng lách đánh võng, không có giấy phép lái xe và sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông… Đội đã xử lý, nhắc nhở, cảnh cáo và lập biên bản xử lý phạt tiền đối với các trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 400 triệu đồng.       

  Kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển các phương tiện khi tham gia giao thông.

Thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ – CP của Chính phủ với nhiều điểm mới. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, theo Nghị định 100/2019/NĐ – CP người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn có mức phạt cao hơn. Nghị định mới có một số điểm đáng chú ý: Điều chỉnh mức xử phạt đối với một số hành vi, nhóm hành vi đặcbiệt là các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia, những hành vi liên quan đến nguyên nhân gây tai nạn giao thông, tăng nặng mức xử phạt đối với các nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ…Cụ thể: Đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô là từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô là từ 6 – 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400.000 – 600.000 đồng. Trong đó, người tham gia giao thông có vai trò quan trọng trong tham gia giao thông. Chấp hành nghiêm Luật An toàn giao thông đường bộ để bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông luôn đòi hỏi các cấp, ngành chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để kiềm chế chế tối đa các vụ va chạm giao thông và tai nạn giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, Đặc biệt lực lượng công an huyện tập trung tuyên truyền và kiên quyết xử lý các lái xe sử dụng rượu bia rồi điều khiển phương tiện với khẩu hiệu Đã uống rượu bia thì không lái xe nhằm hạn chế tai nạn giao thông  ở mức thấp nhất./.

 

Bài trướcHuyện Chợ Đồn tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết nguyên đán Canh Tý
Bài tiếp theoKhánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Đồng Lạc