Chợ Đồn với công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Thực hiện công tác PCCC, huyện đã quán triệt, thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng cháy chữa cháy đến tất cả các ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để tổ chức thực hiện,  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về PCCC; tổ chức lực lượng, phương tiện chữa cháy theo phương châm “04 tại chỗ”; chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức thường trực 24/24 giờ, cập nhật, theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo cháy rừng kịp thời, chỉ đạo các UBND xã, thị trấn chủ động thực hiện công tác PCCC rừng tại cơ sở…

Bên cạnh đó, các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng công tác PCCC đến từng khu vực dân cư trên địa bàn và vận động Nhân dân xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư gắn công tác đảm bảo an ninh trật tự với công tác PCCC tại cơ sở.  Qua các đợt tuyên truyền đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của đại đa số cán bộ, Nhân dân về công tác PCCC, đưa công tác này trở thành một nội dung công tác thường xuyên, quan trọng trong cơ quan, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị cũng đã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng cháy, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và Nhân dân trên địa bàn, gắn phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với phong trào toàn dân tích cực tham gia PCCC. Tại xã Yên Thịnh, công tác PCCC luôn được địa phương trú trọng, nói về công tác này,  Đồng chí Nông Đình Huế, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh cho biết: Tại địa phương được trang bị đầy đủ 5 bình chữa cháy, có niêm yết các nội quy phòng cháy chữa cháy tại cơ quan, trường học. Đối với công tác phòng cháy chữa cháy rừng, xã hàng năm đếu xây dựng kế hoạch, kiện toàn, bổ sung các thành viên của các điểm, các tổ phòng cháy chữa cháy rừng của các thôn. Thăm nắm các điểm rừng có nguy cơ xảy ra cháy rừng để tập trung xử lý, tuyên truyền trong Nhân dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng nhằm nâng cao công tác phòng cháy cháy cháy rừng trong cộng đồng…”

 Lực lượng chức năng đi kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại xã Yên Thịnh.

Trong năm 2020, đối với công tác PCCC rừng, ngành chức năng thực hiện tuyên truyền phổ biến, công tác bảo vệ rừng, PCCC rừng theo đúng quy định,  tuyên truyền được 65 cuộc với 3.400 lượt người tham dự. Ngoài ra, một số cơ quan, đơn vị đã tự tổ chức huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho lực lượng ở cơ sở, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC đối với người đứng đầu cơ sở, khu dân cư.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, đã kiểm tra, tuyên truyền thực hiện theo Kế hoạch số 41/KH-UBND huyện, ngày 14/6/2021, thông qua các  buổi họp thôn, tổ trên địa bàn huyện được 92 buổi với 4.000 lượt người tham gia. Kiểm tra về công tác PCCC được 220 hộ gia đình có kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Đã thực hiện kiểm tra chuyên đề lưu trú được 16/16 cơ sở,  06/07 cơ quan hành chính nhà nước, kiểm tra về chuyên đề khí dầu mỏ hóa lỏng lần 1 được 20/20 cơ sở, phát tờ rơi hướng dẫn an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ  được 520 tờ.. Qua công tác kiểm tra đã hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện hồ sơ quản lý theo dõi công tác PCCC, thực hiện biện pháp đảm đảm an toàn PCCC…

Ngoài  ra, cũng thực hiện nghiêm kiểm tra công tác chấp hành các quy định của pháp luật đối với cơ sở sản xuất, kho, hàng hóa, chợ, trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà nghỉ trên địa bàn huyện; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra về công tác chấp hành các quy định của pháp luật về công tác PCCC. Thời gian qua, đã có nhiều buổi tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ được tổ chức với đông đảo học viên là những người đứng đầu, cán bộ quản lý, vận hành hệ thống PCCC của các cơ sở trên địa bàn huyện. Khuyến cáo về công tác PCCC đối với các loại hình nguy hiểm về cháy, nổ như: chợ, khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, các cửa hàng kinh doanh ga, xăng dầu….Thông qua các buổi tập huấn và tuyên truyền đã giúp cho các đồng chí lãnh đạo, cán bộ quản lý, vận hành an toàn hệ thống phòng cháy chữa cháy nắm bắt và hiểu rõ trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; trang bị cho chủ cơ sở và người lao động những kiến thức cơ bản về PCCC để nâng cao trách nhiệm thực hiện công tác này, chủ động phòng ngừa, nắm bắt, sử dụng các phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ, xử lý tổ chức an toàn, hiệu quả các sự cố về cháy nổ để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra. Cụ thể đã kiểm tra  định kỳ một số cửa hàng kinh doanh như Cửa hàng đại lý kinh doanh cơ khí Ga Hiển Nụ có cơ sở tại tổ 9, thị trấn Bằng Lũng, đoàn kiểm tra đã kiểm tra cơ sở chứa gas, thiết bị phòng cháy chữa cháy tại cơ sở và yêu cầu chủ cơ sở cung cấp giấy phép kinh doanh, hồ sơ liên quan đến công tác PCCC, cơ sở này đã có đầy đủ các giấy tờ đủ điều kiện kinh doanh gas. Ông Nguyễn Đình Hiển, chủ cửa hàng đại lý kinh doanh cơ khí Ga Hiển Nụ trao đổi:  Cửa hàng luôn thực hiện theo đúng pháp luật về phòng cháy chữa cháy, bản thân đã được đi tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy, khi có khách hàng đến  mua ga cửa hàng  đều tư vấn cho khách hàng cách sử dụng khí ga để đun nấu và cách xử trí nếu không may xảy ra cháy. Do có kiến thức về kỹ năng phòng cháy chữa cháy nên cơ sở không để xảy ra cháy nổ, luôn đảm bảo an toàn trong phòng phòng cháy chữa cháy …”

      

  Lực lượng chức năng kiểm tra kỹ năng sử dụng bình chữa cháy của Cửa hàng đại lý

kinh doanh cơ khí Ga Hiển Nụ, tổ 9, thị trấn Bằng Lũng.

 

Đại úy Nguyễn Tất Duy, cán bộ phụ trách công tác PCCC, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Chợ Đồn nhấn mạnh: Thông qua công tác kiểm tra nhằm giúp cho người dân nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC, ý thức phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ và đặc biệt là xử lý tốt các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra nhằm đáp ứng tốt yêu cầu 4 tại chỗ trong công tác PCCC “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ” để từ đó từng bước nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về PCCC, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Hiện nay tình hình kinh tế của huyện đang trên đà phát triển, việc đầu tư xây dựng các công trình ở nhịp độ cao. Số lượng và quy mô hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngày càng lớn mạnh, các khu, cụm, tuyến dân cư phát triển nên việc sử dụng xăng, dầu và các vật liệu dễ gây ra cháy, nổ ngày càng nhiều. Đây là những nguy cơ, tiềm ẩn gây ra cháy, nổ rất cao nên công tác kiểm tra bảo đảm an toàn PCCC là yêu cầu hết sức quan trọng và cần thiết. Do đó, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo PCCC cơ sở, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC, sẵn sàng tham gia cứu chữa kịp thời khi có cháy xảy ra. Bảo đảm đủ về số lượng, nâng cao chất lượng hoạt động của các đội PCCC bán chuyên trách, dân phòng, quần chúng. Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các khu đông dân cư trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị cần thiết, đáp ứng yêu cầu chữa cháy ban đầu cũng như xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về an toàn PCCC./.

Bài trướcNgành GD&ĐT huyện tổng kết năm học 2020 – 2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022
Bài tiếp theoNgân hàng Chính sách xã hội huyện trao 10 triệu đồng hỗ trợ thôn Bản Tràng xây dựng Cổng làng văn hóa thôn