Chợ Đồn triển khai công tác phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn 2014

       Theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão & Tìm kiếm cứu nạn huyện Chợ Đồn,  năm 2013 do ảnh hưởng của lốc xoáy cục bộ và các đợt mưa đã gây thiệt hại không nhỏ đến sản xuất và tài sản của nhân dân trên địa bàn huyện.. Lốc xoáy đã làm tốc mái, hư hỏng gần 500 nhà ở, 03 nhà họp thôn và 12 điểm truờng bị tốc mái. Diện tích lúa và hoa màu bị ảnh hưởng trên 200 ha, trong đó diện tích lúa bị mất trắng gần 8 ha. Bên cạnh đó, nhiều công trình thuỷ lợi và đường giao thông bị hư hỏng. Uớc tổng thiện hại toàn huyện năm 2013 gần 2,5 tỷ đồng. Công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai đã được huyện Chợ Đồn triển khai thực hiện ngay sau đó như: Chỉ đạo nhân dân gieo cấy lại, chăm sóc những diện tích bị thiệt hại, các địa phương chủ động tổ chức sửa chữa các tuyến đường, nạo vét kênh mương, tu bổ phai tạm,…

       Năm 2014, để chủ động trong công tác phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn của huyện đã đề ra phương hướng nhiệm vụ như: tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân theo phương châm “ chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, trong đó chú trọng công tác phòng, tránh; kiểm tra các khu vực dân cư cần sơ tán, lập phương án chủ động di dời sơ tán nhanh dân cư khi có thiên tai xảy ra; rà soát các công trình xây dựng, thuỷ lợi, giao thông, phương tiện sản xuất; thực hiện tốt các biện pháp khắc phục theo phương châm “ bốn tại chỗ”. Thực hiện nghiêm túc trực ban các cấp theo quy định trong mùa mưa lũ, công tác thống kê báo cáo kịp thời, chính xác.

 Toàn cảnh hội nghị triển khai công tác PCLB-TKCN 2014

       Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có một số ý kiến đóng góp cho phương án phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2014 của huyện như: việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên, các ban, đoàn thể thực hiện cần rõ hơn nhất là về chức năng, nhiệm vụ; phương án di dân cần có địa danh cụ thể; cần có ký hợp  đồng với các cơ quan cho mượn máy múc, máy ủi để khi xảy ra thiên tai có thể sử dụng máy được ngay. Đề nghị thời gian tới, Ban chỉ huy phòng, chống lụt , bão  và tìm kiếm cứu nạn của huyện cần làm tốt chế độ báo cáo; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành của địa phương; tổ chức hiệp đồng cụ thể; chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, phương tiện; chủ động, chỉ huy điều hành các lực lượng xử trí, khắc phục hậu quả nếu xảy ra thiên tai.

       Kết luận tại hội nghị, đồng chí Hà Sĩ Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị   sau hội nghị này các xã, thị trấn sẽ kiện toàn lại ban chỉ đạo, xây dựng phương án cụ thể, tiếp tục rà soát các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở; gửi báo cáo xây dựng kế hoạch phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2014 về cơ quan thường trực trước ngày 30/4. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền có thể thông qua hệ thống loa truyền thanh để thông tin cho nhân dân; phối hợp các các cấp, ngành rà soát, tu sửa hệ thống cầu treo trên địa bàn./. 

Bài trướcĐồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn làm việc tại huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoHuyện uỷ Chợ Đồn gặp mặt biểu dương Bí thư chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2009 – 2014