Chợ Đồn triển khai chính sách bảo hiểm y tế theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

 Bảo hiểm xã hội huyện đang tích cực hỗ trợ các địa phương trong tuyên truyền

triển khai chính sách BHYT hộ gia đình.

Ông Nông Ngọc Quỳnh – Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Chợ Đồn cho biết: Việc thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ sẽ làm thay đổi một số chính sách dành cho vùng khó khăn cũng như tác động tới nhiều người đặc biệt là những người đang điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh theo diện BHYT chi trả. Để kịp thời cấp thẻ bảo hiểm y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, BHXH huyện Chợ Đồn đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan và các xã, thị trấn trên địa bàn khẩn trương rà soát, lập danh sách tăng, giảm đối tượng bị điều chỉnh tại Quyết định 861 đồng thời tăng cường phối hợp với cơ quan truyền thông huyện và UBND các xã thị trấn  đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu những thay đổi của chính sách, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện. Song song với công tác tuyên truyền, Bảo hiểm xã hội huyện cũng tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Cụ thể như đối với các xã, thôn có sự thay đổi về khu vực I, II, III,  Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát toàn bộ các đối tượng đã được cấp mã K1, K2 (trừ đối tượng dân tộc) trên thẻ BHYT, đối chiếu với khu vực I, II, III để xác định chính xác về khu vực, đối tượng, dân tộc…, trên cơ sở đó thực hiện điều chỉnh và cấp lại thẻ cho người tham gia BHYT theo quy định. Đối với các trường hợp là đối tượng hưu trí, mất sức, công chức, viên chức… là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng kinh tế – xã hội khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn bảo hiểm xã hội sẽ đối chiếu kiểm tra hồ sơ khi chuyển đổi mã quyền lợi hoặc phối hợp với cơ quan sử dụng lao động xác định người tham gia có đồng thời là đối tượng khác hay không nhằm tránh xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động, cơ quan quản lý đối tượng để thông báo cho người tham gia biết lý do cấp lại thẻ BHYT là do sự thay đổi của chính sách về vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời giải quyết các vướng mắc để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

Theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định mức đóng BHYT theo hộ gia đình như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở tại thời điểm đóng bảo hiểm y tế; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính. Người tham gia BHYT theo hộ gia đình có thể đăng ký tham gia tại Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của UBND

Theo Khoản 4 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, học sinh sinh viên là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng (hỗ trợ từ 30% đến 100% mức đóng tùy thuộc nhóm đối tượng ưu tiên). Hiện nay, Bảo  hiểm xã hội huyện đang phối hợp với các trường học triển khai tuyên truyền, vận động tới phụ huynh và các em tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế tại các nhà trường mà  các em đang theo học. Tuy nhiên, do đang là thời điểm nghỉ hè nên bảo hiểm xã hội huyện đề nghị các trường học thông tin đến phụ huynh và học sinh bằng hình thức phù hợp như gọi điện trực tiếp hoặc thông qua nhóm Zalo đồng thời, cử cán bộ trực tại trường học để thu tiền bảo hiểm y tế học sinh và lập hồ sơ đề nghị bảo hiểm xã hội huyện cấp thẻ Bảo hiểm y tế kịp thời.

Qua tìm hiểu tại các xã có nhiều người dân chịu sự tác động của chính sách mới này, cấp ủy chính quyền các địa phương đang tích cực tuyên truyền để họ hiểu rõ, đầy đủ hơn về sự thay đổi chính sách liên quan đến an sinh xã hội, tránh để người dân hiểu chưa đúng, bức xúc khi thiếu thông tin. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn cũng phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT hộ gia đình đúng quy định và kịp thời để người dân có thẻ BHYT liên tục tránh rủi ro khi không may bị ốm đau, bệnh tật phải đến cơ sở y tế khám chữa bệnh để được hưởng các chính sách về chăm sóc sức khỏe theo chế độ BHYT. Qua quá trình triển khai thực hiện, đến thời điểm hiện tại, người dân các địa phương cơ bản đều đồng tình thực hiện theo chính sách và tích cực tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế theo quy định. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi họ có nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, Bảo hiểm xã hội huyện đã bố trí cán bộ chuyên môn hỗ trợ đào tạo các Đại lý thu bảo hiểm tại cơ sở  để người dân nhanh chóng tham gia bảo hiểm y tế nhằm tránh bị ngắt quãng thời gian và quyền lợi thụ hưởng khi đi khám chữa bệnh.

 Người dân thị trấn Bằng Lũng chủ động tham gia đóng BHYT

để đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh 

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Đồn, tính đến 30/6/2021, huyện Chợ Đồn có 16.456 người được cấp thẻ BHYT do ngân sách nhà nước hỗ trợ theo Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Việc tích cực triển khai kịp thời những thay đổi trong thực hiện các chính sách về Bảo hiểm y tế sẽ đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT đồng thời góp phần hoàn thành chỉ tiêu bao phủ người tham gia BHYT trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.

Bài trướcBan đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021
Bài tiếp theoChợ Đồn tổ chức Diễn đàn trẻ em lần thứ 3, năm 2021