Chợ Đồn triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

  Đo thân nhiệt trước khi tham gia các hội nghị, cuộc họp tổ chức tại huyện.

Để tập trung ngăn chặn, kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, huyện Chợ Đồn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kêu gọi toàn thể nhân dân chủ động thực hiện biện pháp 5k của Bộ Y tế ( Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế). Chú trọng việc kiểm soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, công dân đi về, đi qua từ vùng dịch trở về địa phương; thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone, Ncovi và quyét mã QR.

Hiện tại trên địa bàn huyện không có F1 thực hiện cách ly y tế tại khu cách ly tập trung. Trong tháng  8/2021 có 139 công dân đi, về từ vùng dịch, 105 người thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định (11 người thực hiện cách ly tập trung, 25 người hoàn thành cách ly tập trung thực hiện cách ly tại nhà, số còn lại đã hết thời gian cách ly theo quy định). Tổ chức lấy 218 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tất cả các mẫu đều cho kết quảm âm tính. Công tác tiêm phòng vắc xin được huyện triển khai thực hiện nghiêm túc, tổng số liều vắc xin được tiêm là 3.279 liều/5 đợt, cơ bản các đối tượng được tiêm có phản ứng nhẹ sau tiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không có rủi ro sau tiêm. Hoạt động tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành được thực hiện nghiêm túc, tính từ ngày 01/8/2021 đến hết ngày 30/8/2021, toàn huyện kiểm tra, kiểm soát 3.336 lượt phương tiện với 4.581 người tham gia giao thông đi qua chốt thực hiện khai báo y tế. Tất cả mọi người dân đi từ các tỉnh, thành phố đến phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real time-PCR của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 72 giờ mới được vào địa bàn huyện.

 Công tác tiêm phòng vắc xin phòng, chống Covid -19 được huyện  triển khai thực hiện nghiêm túc.

Do không có ca mắc Covid-19 ở thời điểm này nên hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn hoạt động bình thường, trừ một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ thuộc diện tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh. UBND huyện cũng đã yêu cầu đơn vị chuyên môn tham mưu triển khai kịp thời, đầy đủ các chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, ngành Giao thông vận tải, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, thông thương hàng hóa qua các chốt, trạm kiểm soát dịch, đặc biệt là các hàng hóa thiết yếu, nguyên liệu phục vụ sản xuất, vật tư y tế.

Cùng với đó, các hoạt động truyền thông, vận động xã hội được đẩy mạnh,  kết quả thời điểm tính từ 1/4 đến 20/8/2021 thực hiện tuyên truyền lưu động bằng xe loa đến các xã, thị trấn về phòng, chống dịch bệnh Covit -19 được 21 buổi; Tuyên truyền trên hệ loa truyền thanh của huyện và hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn được 80 tin, bài; 36 lượt file âm thanh tuyên truyền Thông điệp của Bộ Y tế về Phòng chống dịch Covid-19; Chung tay ủng hộ quỹ Vắc xin phòng Covid-19 Việt Nam…Tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của huyện được 64 tin, bài các loại và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi vận động ủng hộ hàng hóa, sản phẩm nông sản, hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, toàn huyện đã vận động, ủng hộ được trên 18.000 kg bí xanh; 2.273 kg bún, phở và miến khô; trên 11.000 kg gạo; 899 thùng mì tôm. Đây là việc làm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Chợ Đồn hướng về miền Nam ruột thịt, với quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, trường học thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức đi làm phải đeo khẩu trang, trong các cuộc họp đảm bảo quy định phòng, chống dịch; trước trụ sở các cơ quan bố trí kiểm tra đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, đăng ký mã QRCode để người dân khi vào trụ sở thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, đặc biệt là đối với ngành giáo dục cần tăng cường chỉ đạo các trường học thực hiện việc quyét mã QRCode để đảm bảo an toàn tại trường học.

Bài trướcPhát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc các cấp trong xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoChợ Đồn tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021