Chợ Đồn: Triển khai các biện pháp mới trong công tác phòng dịch Covid-19

Tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19  là một trong những biện pháp trong công tác phòng dịch hiện nay

Theo Văn bản số 6961/UBND-VXNV ngày 17/10, của UBND tỉnh Bắc Kạn, kể từ 00h ngày 18/10/2021 tạm dừng hoạt động các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tất cả các hoạt động kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh hoạt động trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và hướng dẫn của các bộ, ngành khác; hạn chế tập trung đông người trong cùng một thời điểm, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh phải tạo mã QR-Code để quản lý thông tin người đi, đến; trường hợp nào không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch thì phải xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Quy định đối với người từ các địa bàn, cấp độ dịch khác nhau vào tỉnh Bắc Kạn: Người dân chủ động xác định mức độ nguy cơ tại địa điểm đi và đến (tại website: http://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly), phải khai báo y tế tại trạm y tế nơi đến và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu khai báo y tế không trung thực; thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Cụ thể, đối với người từ vùng xanh, vùng vàng, vùng cam (cấp độ 1, 2, 3): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 07 ngày. Các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đối với người từ vùng đỏ (cấp độ 4) và vùng đang thực hiện cách ly y tế (phong tỏa), người tiếp xúc gần (F1) phải có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR. Người đã được tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (có Giấy xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền) tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR vào ngày đầu tiên và ngày thứ 07.

Trường hợp những người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên, ngày thứ 07 và ngày thứ 14. Trường hợp những người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên, ngày thứ 07 và ngày thứ 14. Riêng đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi thực hiện cách ly tại nhà và phải có người chăm sóc cách ly cùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế… Các quy định trước đây trái với nội dung Công văn này bị bãi bỏ.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, văn hóa, xã hội và đời sống nhân dân, đặc biệt trước biến chủng mới Delta tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, thống nhất, quyết liệt, sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể, công ty, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn, công tác phòng chống dịch đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên dịch bệnh vẫn còn diến biến phức tạp, dự báo trong thời gian tới công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương nhiều, hoạt động lưu thông các phương tiện, hàng hóa từ các tỉnh, thành phố vào địa bàn huyện thường xuyên, liên tục do nới lỏng giãn cách xã hội, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện cao. Để tiếp tục duy trì được các thành quả trong công tác phòng chống dịch đồng thời chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững địa bàn “ An toàn – ổn định – Phát triển trong trạng thái bình thường mới”. UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện sẽ tiếp tục bán sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh chủ động nắm chắc diễn biến tình hình để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời và đạt hiện quả. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Tiếp tục tuyên truyền nhân dân về thực hiện công tác phòng dịch theo hình thức khác nhau về 5K + Công nghệ + Vắc xin; giám sát thường xuyên công tác phòng, chống dịch tại các chợ; các trường học; các khách sạn, nhà nghỉ… Triển khai QR-code tại 100% cơ quan, đơn vị cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ, siêu thị, trường học, Trung tâm Y tế…Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn huyện hưởng ứng tham gia kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 huyện Chợ Đồn, năm 2021 – 2022 theo Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 11/8/2021 của Ủy ban nhân dân huyện nhằm đảm bảo công khai minh bạch số lượng vắc xin được phân bổ, đối tượng được tiêm chủng, mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm của đối tượng tham gia tiêm, phòng bệnh để chống dịch COVD-19.

Bài trướcCông bố các Quyết định Ban Thường vụ huyện ủy về công tác cán bộ tại các xã Quảng Bạch, Tân Lập và Đồng Lạc
Bài tiếp theoTriển khai tiêm 3.780 liều vắc xin Pfizer mũi 1 đợt 11 tại các xã, thị trấn