Chợ Đồn: Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

 Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo, sau gần 10 năm triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn huyện Chợ Đồn ngày càng khởi sắc. Hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn được tập trung hoàn thiện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên, văn hoá, xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đến hết tháng 6/2019, huyện Chợ Đồn có 2/21 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (khi kết thúc giai đoạn 2010 – 2015 chưa có xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới). Huyện đang nỗ lực hết sức để phấn đấu đưa xã Yên Thượng về đích xây dựng nông thôn mới, hoàn thành 100% chỉ tiêu số xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020.

Bình quân số tiêu chí nông thôn mới đạt chuẩn của huyện là 10,4 tiêu chí/xã (tăng 4,95 lần so với xuất phát điểm năm 2010 và tăng 1,28 lần so với cuối năm 2015). Trong đó: có 02 xã nông thôn mới chiếm 9,52%, có 09 xã đạt 10 – 14 tiêu chí chiếm 42,86% (xuất phát điểm năm 2010 chưa có xã nằm trong nhóm này  và tăng 1,5 lần so với cuối năm 2015); 10 xã đạt 5 – 9 tiêu chí chiếm 47,6% (xuất phát điểm năm 2010 chưa có xã nằm trong nhóm này  và giảm 1,4 lần so với cuối năm 2015) ; Không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí (cuối năm 2015 còn 01 xã).

Kết quả xây dựng nông thôn mới mặc dù đã có được những chuyển biến tích cực so với xuất phát điểm năm 2010, tuy nhiên tốc độ hoàn thành các tiêu chí còn chậm và thường không đạt so với kế hoạch đề ra; khả năng huy động nguồn lực còn rất hạn chế do kinh tế – xã hội chưa phát triển; các tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp cũng chưa được khai thác, phát huy đúng tầm để thúc đẩy thực hiện chương trình gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận của một số đơn vị chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 và nghe các ý kiến phát biểu của lãnh đạo một số địa phương, cơ quan phòng ban của huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã biểu dương ghi nhận những nỗ lực của các cấp ngành và nhân dân toàn huyện trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.  Đề nghị thời gian tới huyện cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; tập trung ưu tiên các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy sản xuất của người dân;  phát huy lợi thế sẵn có, đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng thế mạnh của địa phương,…

  Lãnh đạo huyện tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

trong xây dựng nông thôn mới

Nhân dịp này, UBND huyện đã biểu dương, khen thưởng 15 tập thể, 18 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010-2020.

Bài trướcLễ công bố Quyết định của Ban Thường vụ huyện ủy về công tác cán bộ
Bài tiếp theoXuất khẩu lao động – giải pháp giảm nghèo ở Chợ Đồn