Chợ Đồn tổ chức hội thảo triển khai trồng cây chanh leo

  Hội  thảo triển khai trồng cây chanh leo

Năm 2018, thực hiện mô hình phát triển sản xuất trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới, xã Yên Thượng đăng ký thực hiện 2,69 ha cây chanh leo tím, đến nay cây chanh đang ở giai đoạn ra hoa, đậu quả. Quá trình trồng cho thấy cây phù hợp với đồng đất địa phương và có thể nhân rộng mô hình ra các địa phương khác. Đây cũng chính là lý do mà huyện Chợ Đồn tổ chức hội thảo phát triển cây trồng này,  mong muốn tạo ra một loại cây trồng có giá trị kinh tế, đem lại thu nhập cho người dân.

 Diện tích trồng cây chanh leo tại xã Yên Thượng bắt đầu có quả. 

Tại buổi hội thảo, Công ty cổ phần NAFOODS Tây Bắc đã giới thiệu về tiềm năng phát triển cây chanh leo, trao đổi cách trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại và cách thức ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch. Theo đó, với những băn khoăn lo lắng của các địa phương về giá bán và đầu ra của sản phẩm. Lãnh đạo Công ty cổ phần NAFOODS Tây Bắc khẳng định Công ty sẽ ký kết hợp đồng thu mua cho bà con nông dân theo giá thị trường, tuy nhiên với số lượng lớn mới có thể trực tiếp đến tận nơi để thu mua, còn nếu số lượng ít các hộ dân có thể bán lẻ hoặc thông qua mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác để thu mua rồi liên hệ với công ty để bán sản phẩm. Hiện nay, điều kiện thuận lợi là tại tỉnh Cao Bằng đã phát triển mô hình này nên có thể liên hệ để cùng bán khi đến vụ thu hoạch. Nếu huyện trồng diện tích từ 20 ha trở lên công ty sẽ cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn cách  trồng, chăm sóc tại địa phương.  

Về phía huyện Chợ Đồn sẽ thực hiện cơ chế chính sách hỗ trợ 50% chi phí mua giống, phân bón theo Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 11/7/2018 của Hội đồng nhân dân huyện; chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn rà soát số diện tích có thể thực hiện trồng,  huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã cùng vào cuộc để tuyên truyền, định hướng người dân phát triển cây chanh leo.

Để phát triển hiệu quả mô hình này, hình thành vùng hàng hóa tập trung, đảm bảo có sự liên kết và tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch. Trên cơ sở buổi làm việc tại hội thảo triển khai trồng chanh leo và thực tế mô hình đã trồng tại xã Yên Thượng phát triển tốt, huyện Chợ Đồn đề nghị các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng những diện tích ruộng, đất soi bãi kém hiệu quả có thể nghiên cứu phát triển cây trồng này. Việc trồng có thể lựa chọn đất ruộng, soi bãi tập trung diện tích từ 3- 5 ha liền khu, liền khoảnh, đất tơi xốp, đất thịt nhẹ, đảm bảo tưới tiêu, thoát nước tốt để định hướng cho nhân dân sử dụng để trồng. Thời vụ trồng cây chanh leo là khoảng từ tháng 1 – 4 hoặc từ tháng 11- 12 hàng năm. Căn cứ vào thời vụ này, các xã, thị trấn có thể tuyên truyền để bà con nhân dân đăng ký. Ngoài ra, huyện sẽ định hướng phát triển cây chanh leo theo hình thức có sự tham gia của các tổ hợp tác, hợp tác xã để thuận lợi trong việc trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm./.

Bài trướcỦy ban kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức giao ban công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng quý I/2019
Bài tiếp theoLễ công bố xã Đông Viên đạt chuẩn nông thôn mới