Chợ Đồn tổ chức các hội nghị ứng cử viên tiếp xúc cử tri đảm bảo dân chủ, công khai trong vận động bầu cử

 Danh sách và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp

 được niêm yết trang trọng tại khu vực dễ quan sát để cử  tri theo dõi, tìm hiểu.

Sau hội nghị hiệp thương lần 3, tại huyện Chợ Đồn, có 5 ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bâu cử số 2 của tỉnh; 14 ứng cử viên ứng cử đại biểu HĐND tỉnh thuộc 2 đơn vị bầu cử số 7 và số 8; 51 ứng cử viên ứng cử  đại biểu HĐND huyện và 588 ứng cử viên ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn  ứng cử tại 132 tổ bầu cử. Toàn bộ danh sách và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên ở từng đơn vị bầu cử đã được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu. Thời điểm này, các ứng cử viên đang bước vào giai đoạn vận động bầu cử. Đây là bước rất quan trọng để cử tri đánh giá thực chất năng lực, trình độ, cũng như sự gắn kết với nhân dân của mỗi ứng cử viên, từ đó quyết định lựa chọn, bỏ phiếu.

Theo Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (trước 7h ngày 22/5). Để đảm bảo tiến độ, công tác chuẩn bị cho hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử và cử tri đã được chuẩn bị tích cực với tinh thần công khai, dân chủ, bình đẳng và xây dựng, tạo không khí trao đổi thẳng thắn, cởi mở giữa người ứng cử với cử tri và ngược lại.

 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Chợ Đồn đã ban hành công văn hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã thị trấn phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử. Ủy ban MTTQ tại cơ sở cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Để đảm bảo bình đẳng giữa các ứng cử viên, tỉnh thống nhất mỗi ứng cử viên khi trình bày chương trình hành động yêu cầu ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, thời lượng không quá 10 phút. Người đồng thời ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh thì chương trình hành động được lồng ghép thành một chương trình chung với thời lượng quy định như trên.

Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử là dịp để cử tri được gặp gỡ và thấy rõ năng lực, phẩm chất của người ứng cử. Như ý kiến của nhiều cử tri chia sẻ và mong muốn người ứng cử đến với người dân trước hết bằng sự gần gũi, giản dị, chân thành, đặc biệt là phải hiểu, biết lắng nghe, quan tâm và có trách nhiệm thấu đáo trước những mối quan tâm của cử tri. Vì vậy, những ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn đã và đang tích cực chuẩn bị kỹ chương trình hành động, với  tâm thế bình tĩnh, tự tin, lạc quan để bước vào đợt vận động, gặp gỡ, tạo dựng hình ảnh đẹp trước cử tri.

 Các Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của ứng cử viên 

ĐBQH và HĐND thu hút đông đảo cử tri tham gia, quan tâm.

Trước đó, nhằm trang bị cho các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp những kiến thức cơ bản, kỹ năng, kinh nghiệm, nhất là kỹ năng thực hành, Ủy ban bầu cử các cấp đã tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng cho người ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Qua đó, giúp các ứng cử viên nắm chắc hơn những kiến thức cơ bản về chính quyền địa phương; nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND; vai trò trách nhiệm, nghĩa vụ của đại biểu dân cử; đồng thời, có thêm kinh nghiệm thực tiễn, phương pháp nắm bắt thông tin, lựa chọn thông tin và các vấn đề mà cử tri quan tâm để đưa vào chương trình hành động, tạo sức thuyết phục, nhận được sự ủng hộ cao của cử tri.

Với sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, hiện các hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đang được tổ chức tại các địa phương của huyện Chợ Đồn đã  thu hút đông đảo cử tri tham dự. Đây thực sự là đợt “sát hạch” cuối cùng để cử tri, nhân dân gửi gắm niềm tin, sự kỳ vọng qua những lá phiếu trong ngày bầu cử 23/5 sắp tới.

Bài trướcChợ Đồn tích cực chuẩn bị đảm bảo các điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử
Bài tiếp theoỨng cử viên đại biểu HĐND huyện đơn vị số 1 vận động bầu cử tại xã Bằng Lãng và thị trấn Bằng Lũng