Chợ Đồn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 2021

 Trường TH&&THCS Yên Phong tổ chức Hội thi kể chuyện

về Bác Hồ và hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2021

Để hoạt động Ngày Sách Việt Nam (21/4) năm 2021 được tổ chức đảm bảo đúng mục đích, thiết thực, hiệu quả, phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, huy động tối đa các nguồn lực xã hội hóa tham gia tài trợ vào tổ chức các hoạt động Ngày sách. UBND huyện Chợ Đồn đã ban hành kế hoạch số 23/KH-UBND, ngày 12/4/2021 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4/2021 trên địa bàn huyện. Theo đó, công tác tuyên truyền tập trung vào việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập. Nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào đọc sách, nhân rộng các mô hình xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng. Đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động Ngày sách thông qua hệ thống Đài truyền thanh từ cấp huyện đến cấp xã, cổng thông tin điện tử huyện, thông qua cổ động trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu,…

Hoạt động hưởng ứng Ngày sách sẽ được huyện thực hiện thường xuyên trong 2021. Tuy nhiên hoạt động hưởng ứng chính được tổ chức trọng tâm từ 15/3 đến 22/4/2021 với các hoạt động như: Tổ chức trưng bày, triển lãm sách, báo tại Thư viện huyện; tăng cường công tác luân chuyển tài liệu đến các tủ sách tại cơ sở; tôn vinh các điển hình tiêu biểu về phong trào đọc sách, quảng bá, lưu giữ sách đến với cộng đồng. Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị tham gia quyên góp, ủng hộ sách về Thư viện huyện để trao tặng các tủ sách, Thư viện trường học vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Đối với các trường học, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện chỉ đạo tổ chức tuyên truyền Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 và Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 với các hình thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả, thiết thực. Tổ chức “ Ngày hội sách” theo từng chủ đề, phát động phong trào đọc sách trong Thư viện nhà trường; xây dựng các loại hình Thư viện; tổ chức các hội thi vẽ tranh theo sách, các hoạt động ngoại khóa; thu gom, ủng hộ sách hỗ trợ cho các trường học vùng sâu, vùng xa; tổ chức giao lưu đọc sách và tham gia cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai nhằm tiếp tục khơi dậy niềm đam mê sách đối với thanh thiếu nhi, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc cho thế hệ trẻ, hình thành thói quen kỹ năng đọc sách trong nhà trường và cộng đồng.

 Các em học sinh đọc sách tại Thư viện huyện Chợ Đồn

Nhằm đưa văn hóa đọc đến gần hơn với người dân, ngoài các hoạt động thông tin, tuyên truyền, thời gian qua huyện Chợ Đồn cũng tăng cường hoạt động hệ thống thư viện. Hiện nay, huyện có 01 Thư viện do Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thông huyện quản lý, với vốn tài liệu hơn 11.000 đầu sách, báo, tài liệu; duy trì thường xuyên 10 máy tính hoạt động của dự án “ Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng”. Hàng năm Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thông huyện đều có kế hoạch bổ sung và luân chuyển sách, báo phục vụ độc giả. Từ đầu năm 2021 đến nay, Thư viện huyện đã bổ sung 14 đầu báo, tạp chí, tính đến giữa tháng 4/2021 có trên 1.500 đầu sách, báo, tạp chí được độc giả đến mượn, trên 700 lượt  truy cập Internet công cộng để khai thác thông tin. Cấp xã có 02 Thư viện thuộc các xã Đồng Thắng và Đồng Lạc, ngoài ra, các xã khác đều có tủ sách pháp luật đặt tại trụ sở xã phục vụ nhu cầu tra cứu tài liệu của cán bộ công chức và người dân. Đối với các trường học đều có 01 thư viện phục vụ nhu cầu sách, báo của học sinh, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Các trường cũng phát động xây dựng “ Góc thư viện trong lớp học để phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin của các em học sinh, những quyển sách được chọn lọc để ở “Góc thư viện” sẽ giúp chúng em nâng cao kiến thức để học tập tốt hơn.

Ngày Sách Việt Nam (21/4) được huyện Chợ Đồn triển khai thực hiện nhằm lan tỏa tinh thần văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Huyện đang nỗ lực đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể nhân dân, học sinh, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

Bài trướcHội nghị hiệp thương lần 3 lựa chọn lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử Đại biểu HĐNDhuyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026
Bài tiếp theoTổng kết hoạt động HĐND huyện Chợ Đồn khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021