Chợ Đồn tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để phòng dịch Covid-19 trong tình hình mới

  Check mã QR code tại Trụ sở xã Lương Bằng.

Những kết quả đạt được

Theo các công văn hướng dẫn triển khai các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 tỉnh Bắc Kạn cũng như UBND huyện Chợ Đồn, 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện phải tạo mã QR-Code để quản lý thông tin người đi, đến, trường hợp nào không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch có thể bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Theo đó, thời gian qua, các phòng, ban, ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện đã triển khai, sử dụng bộ giải pháp công nghệ hỗ trợ thực hiện khai báo y tế toàn dân trong phòng, chống và truy vết sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng.

Có lẽ đây đã là việc làm quen thuộc, thường xuyên của mỗi cán bộ, công chức, người dân xã Lương Bằng khi đến UBND xã làm việc, đó là thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và check mã QR code trước khi vào làm việc. Công việc này tưởng chừng chỉ là việc nhỏ nhưng để tạo thành nếp cũng phải mất một thời gian mọi người mới quen, nhất là người dân không phải ai cũng hiểu được lợi ích thiết thực của việc này. Ông Ma Thế Quốc, Chủ tịch UBND xã Lương Bằng cho biết: UBND xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cài đặt các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống Covid -19 để phục vụ công tác truy vết, khai báo y tế, tiêm chủng và thường xuyên báo cáo số liệu về cấp huyện. Tại UBND xã đã đăng ký điểm mã QR code để người dân, người đến giao dịch công việc khai báo y tế, thường xuyên nhắc nhở cán bộ, công chức đến làm việc, nhân dân đến giao dịch check mã QR code theo quy định.

Có mặt tại UBND xã Bản Thi trong một chuyến công tác, ngay từ cổng vào của UBND xã, chúng tôi đã được hướng dẫn đến bàn khai báo y tế, tại đây công chức trực sẽ hướng dẫn khai báo y tế theo các hướng check mã QR code hay khai báo bằng tờ khai bản giấy. Anh Hà Quang tài, Công chức văn hóa – xã hội,  xã Bản Thi cho biết: UBND xã đã xây dựng lịch phân công công chức trực đảm bảo người dân, người đến liên hệ công tác đều phải khai báo y tế theo quy định, dù là người quen biết, sống tại địa phương nhưng chúng tôi đều thực hiện đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn rồi mới cho vào làm việc.

 Đo thân nhiệt người dân khi đến giao dịch tại Trụ sở xã Bản Thi.

Ngoài các phòng, ban, ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, các công ty, doanh nghiệp, thực hiện theo các hướng dẫn của ngành chức năng thì một số cơ sở kinh doanh cũng đã thực hiện đăng ký mã QR, thực hiện tốt các quy định phòng dịch. Chị Lưu Thị Kiều Mến, thị trấn Bằng Lũng cho biết: Gia đình chị thực hiện dịch vụ Photocopy và sửa chữa xe máy, hàng ngày nhiều khách hàng đến nên theo các hướng dẫn của cấp trên, chị đã đăng ký mã QR để cho khách hàng khai báo y tế, nhiều khi khách hàng quên, gia đình cũng đã nhắc nhở đảm bảo tuân thủ nguyên tắc phòng dịch Covid -19.

Hiện nay có các ứng dụng được ngành chức năng khuyến khích người dân, các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng đó là ứng dụng Bluzone, NCOVI, Vietnam Health Declaration, mã QR-Code, sổ sức khỏe điện tử. Theo báo cáo của UBND huyện từ ngày 01/1 đến 20/10/2021, toàn huyện có trên 5000 công dân thực hiện khai báo y tế bằng tờ khai bản giấy, có trên 26.000 lượt quyét mã QR Code và các ứng dụng Bluzone, NCOVI,…và đến thời điểm này, toàn huyện có 69 cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, các công ty, doanh nghiệp, trường học đăng ký điểm kiểm soát dịch bằng việc quét mã QR Code.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, theo tìm hiểu vẫn có tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện còn lơ là, chưa thực hiện nghiêm việc tổ chức quét mã QR Code để ghi nhận thông tin đầy đủ người vào, ra. Cùng với đó, tại những điểm quét mã QR code thì số lượng người quét mã không cao, có nhiều điểm cả tuần không phát sinh mã quét. Do đó, để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới trên địa bàn huyện, bên cạnh việc chấp hành nghiêm nguyên tắc “5K + Vắc xin” thì áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch là hết sức cần thiết. Đó là một trong những giải pháp công nghệ hữu hiệu là tạo điểm kiểm dịch, khai báo y tế và tuân thủ quét mã QR để hỗ trợ công tác truy vết, khoanh vùng khi có dịch bùng phát trong cộng đồng, góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Nhiệm vụ tiếp theo trong giai đoạn  “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19”

Thời gian tới, nhằm tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng chống dịch Covid-19, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân khai báo y tế thông qua các ứng dụng Bluzone, NCOVI, quyét mã QR-Code,… trên điện thoại thông minh. Thực hiện Văn bản số 3881/SYT-KHTC ngày 18/10/2021 của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc triển khai cài đặt các ứng dụng phòng chống Covid-19 và kiểm tra, đối chiếu dữ liệu tiêm chủng của người dân trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử. UBND huyện giao Trung tâm Y tế huyện tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của huyện hỗ trợ nhân lực để hướng dẫn, giúp người dân thực hiện tải, cài đặt các ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid, VNEID trên điện thoại thông minh. Đồng thời, hướng dẫn người dân khai báo các thông tin trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Chỉ đạo các cán bộ y tế thực hiện công tác tiếp nhận, tư vấn tại các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện kiểm tra việc cài đặt sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại di động của người dân.

Với những kết quả tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã thống nhất điều chỉnh chiến lược với quan điểm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, nếu chỉ nỗ lực của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng thôi thì chưa đủ mà quan trọng hơn mỗi người dân cần hiểu đúng, hành động đúng, xây dựng “vùng xanh” trong nhận thức và ý thức. Bởi nhận thức đúng về dịch bệnh, xây dựng “vùng xanh” trong nhận thức và ý thức là liều vắc xin hiệu quả nhất để mỗi người tự bảo vệ chính mình và cộng đồng. Ý thức ấy được thể hiện qua việc hiểu đúng, hành động đúng, hợp tác với các lực lượng chức năng để thích ứng với tình hình mới, góp phần làm tốt công tác phòng chống dịch hiệu quả./.

Bài trướcỦy ban MTTQ huyện Chợ Đồn phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân
Bài tiếp theoChợ Đồn tập trung rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2021