Chợ Đồn tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Làn sóng dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á Campuchia, Lào, Thái Lan những ngày qua đã dấy lên nỗi lo ngại về việc dịch bệnh quay trở lại và tiếp tục lan rộng trên thế giới. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh tại 2 nước láng giềng chung đường biên giới với Việt Nam là mối đe dọa thường trực với nước ta. Hằng ngày, lượng người qua lại biên giới giữa nước ta với 2 nước láng giềng này khá lớn, chưa kể nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua đường mòn, lối mở, đường biển. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và nghỉ hè là thời điểm người dân đi du lịch, di chuyển và tập trung đông người, nên nguy cơ lây nhiễm cao. Tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh đến nay được kiểm soát khá tốt, do đó người dân dễ nảy sinh tâm lý lơ là, chủ quan, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới. Thực hiện Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 27/4/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19, UBND huyện Chợ Đồn đã ban hành văn bản số 654/UBND – VP ngày 28/4/2021 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Công văn nêu rõ cần tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và Ban Chỉ đạo huyện về phòng chống dịch COVID-19. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Bảo đảm việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch đối với tổ chức, cá nhân, việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi đông người, tại các lễ hội, các hoạt động hiếu, hỉ; trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch trong cộng đồng trên địa bàn thì tuỳ mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

 Tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi

đông người, tại các lễ hội, các hoạt động hiếu, hỉ.

 Khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương) và nhân dân không đi đến những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao dịch bệnh COVID-19 và các tỉnh, thành phố khu vực biên giới Tây Nam nước ta nếu không thật sự cần thiết; yêu cầu tất cả người dân địa phương trở về từ các tỉnh, thành phố khác trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế theo quy định. Tiếp tục truyền thông, đề cao cảnh giác với dịch bệnh, tiêm vaccine phòng COVID-19; tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép. Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải hành khách công cộng; các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, các khu, điểm du lịch xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch COVID-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5. Tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp và theo dõi y tế sau cách ly.

Bài trướcHội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05–CT/TW của Bộ Chính trị
Bài tiếp theoGiải bóng bàn, cờ tướng trong chương trình Đại hội TDTT huyện Chợ Đồn lần thứ VI, năm 2021