Chợ Đồn tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng trừ sâu ong hại mỡ

Theo kết quả kiểm tra, hiện nay sâu ong đang vũ hóa và đẻ trứng rộ. Mật độ trung bình 1 – 3 ổ trứng/cây, một số nơi mật độ cao 5 ổ trứng/cây. Theo dự báo, cuối tháng 4 là thời điểm sâu non bắt đầu nở và gây hại cao. Nếu không phòng trừ kịp thời, sâu sẽ lây lan ra diện rộng và ăn trụi lá cây, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của các diện tích rừng trồng mỡ trên địa bàn.

 

Sâu ong gây hại trên cây mỡ

Đồng chí Ma Văn Đại – Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cho biết: Để chủ động trong công tác phòng trừ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu ong gây ra, Trạm đã đề nghị UBND các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, đôn đốc người dân thường xuyên thăm rừng để kịp thời phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng trừ đối với sâu ong. Đặc biệt, những diện tích đã bị nhiễm sâu ong năm trước cần hết sức chú trọng, những diện tích này nếu tiếp tục bị sâu non ăn lá sẽ có nguy cơ bị chết.

Cũng theo lãnh đạo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, thời gian này, cán bộ Trạm đang tiếp tục phối hợp cùng cán bộ Khuyến nông – Khuyến lâm các địa phương hướng dẫn người dân một số biện pháp phòng trừ, quản lý sâu ong. Biện pháp thủ công là thường xuyên kiểm tra, ngắt bỏ các cành, lá có trứng sâu, thu gom ổ trứng và sâu non để tiêu hủy. Với những diện tích đã bị sâu ong gây hại tiến hành xới đất diệt nhộng: Xới đều quanh gốc cây và rộng hơn tán lá 20 – 25cm, chiều sâu 5 – 10cm. Một số biện pháp hóa học để xử lý triệt để sâu ong và nhộng như: Sử dụng bình phun động cơ phun trừ sâu non mới nở 1 – 2 ngày tuổi bằng các loại thuốc Patox 95SP, Supetox 25EC, Actamec 40EC…; áp dụng đối với những cây còn thấp, sâu nhiều. Rắc thuốc trước khi sâu non xuống đất làm nhộng từ 2 – 3 ngày trong phạm vi tán lá bằng các loại thuốc như: Padan 4G, Vibam 5H, Vibasu 10H, Diaphos 10G; liều lượng 25 – 30kg/ha.

Ngành chức năng cũng khuyến cáo nhân dân áp dụng biện pháp sinh học là bảo vệ các loài động vật, côn trùng có ích, có khả năng tiêu diệt sâu ong như kiến, cóc, thằn lằn để tăng khả năng tiêu diệt sâu ong trong tự nhiên./.

Bài trướcChợ Đồn tập trung chăm sóc lúa Xuân
Bài tiếp theoChợ Đồn với công tác phòng chống tội phạm ma túy