Chợ Đồn tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

Thời gian qua, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện thành lập tổ công tác tuyên truyền và hướng dẫn nông dân phòng chống bệnh trên lúa, ngô; theo dõi, phòng trừ sâu bệnh hại mỡ; tuyên truyền thông qua hệ thống loa đài truyền thanh cơ sở. Nhờ đó, hiệu quả phòng chống sâu bệnh hại cây trồng đã được nâng cao.

 
Nông dân địa phương phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân

Theo số liệu Phòng Nông nghiệp huyện, toàn huyện đã gieo cấy được 1.562ha lúa xuân. Các giống lúa được sử dụng chủ yếu là lúa thuần (Khang dân 18, Khang dân đột biến, DV108…) và một số giống lúa lai (Tạp giao, Shin 6, Q.ưu 1…). Hiện nay, cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh – hồi xanh. Theo kết quả kiểm tra, một số diện tích đã xuất hiện sâu bệnh hại ở mật độ thấp.

Trong đó, rầy nâu và rầy lưng trắng xuất hiện với mật độ trung bình 100 – 200 con/m2; một số nơi mật độ cao 400 – 500 con/m2; chủ yếu gây hại trên các giống lúa lai. Ốc bươu vàng xuất hiện tại một số địa phương (xã Ngọc Phái, Phương Viên, thị trấn Bằng Lũng); diện tích bị nhiễm khoảng 0,75ha; mật độ trung bình 1 con/m2. Ruồi đục lá xuất hiện trung bình 2 – 5% dảnh hại, một số nơi mật độ cao 10% dảnh hại; diện tích bị gây hại khoảng 0,9ha tại xã Phương Viên và Quảng Bạch.

Ngành Nông nghiệp huyện đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân thường xuyên thăm đồng, theo dõi mực nước, không để nước trong ruộng cạn hoặc dâng quá cao; đồng thời tiến hành bón thúc lần 1 kết hợp với làm cỏ sục bùn, theo dõi và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh.

Đối với cây ngô: Diện tích gieo trồng toàn huyện thực hiện được 1.190ha, trong đó chủ yếu là ngô ruộng và soi bãi. Hiện cây ngô đang trong giai đoạn 2 – 3 lá. Một số diện tích xuất hiện sâu xám, sâu róm ở mật độ thấp. Khoảng 0,3ha tại thôn Khuổi Đải, xã Phương Viên bị thấp lùn, xoắn lá. Để cây tiếp tục sinh trưởng phát triển tốt, đặc biệt là cây ngô ruộng, huyện đã chỉ đạo người dân tích cực khơi thống rãnh thoát nước để tránh ngập úng, đưa nước vào ruộng khi khô hạn; chủ động làm cỏ và chăm sóc cây con.

Ngoài diện tích lúa xuân và cây ngô đã đảm bảo diện tích đăng ký, hiện nay, người dân huyện Chợ Đồn đang tiếp tục gieo trồng các cây trồng cạn và rau màu. Toàn huyện đã trồng được 600ha sắn, 100ha lạc, 60ha đỗ tương, 60ha dong riềng và 390ha cây rau các loại. Bên cạnh đó, một số cây ăn quả như cam quýt, hồng không hạt cũng đang tiếp tục được người dân mở rộng diện tích.

Tuy nhiên, đối với diện tích cây lâm nghiệp hiện đã xuất hiện một số sâu bệnh hại. Trong đó, cây mỡ tại Phong Huân và một số địa phương lân cận (thị trấn Bằng Lũng, Nghĩa Tá, Bằng Lãng, Bình Trung, Đại Sảo, Phương Viên, Đông Viên, Rã Bản) tiếp tục bị sâu ong gây hại; mật độ trung bình 5 – 7 con/m2; một số nơi mật độ cao 10 – 15 con/m2. Tổng diện tích bị hại gần 150ha. Để loại trừ nguy cơ sâu tái bùng phát trở lại, người dân cần chủ động phun trừ sâu non ở những diện tích chưa được phun kỹ với các loại thuốc Patox 95SP, Supetox 25EC, Actamec 40EC… Về lâu dài, kết hợp phun trừ sâu non với diệt nhộng. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cũng khuyến cáo bà con sau khi xới gốc, rắc một số loại thuốc như: Padan 4G, Vibasu 10H, Vibam 5H… xung quanh diện tích hình chiếu tán lá. Thời gian rắc thuốc tiến hành vào trước thời kỳ sâu non bò xuống hoặc rơi xuống đất làm nhộng từ 2 – 3 ngày. Ngành chức năng đang tiếp tục hướng dẫn người dân theo dõi, tích cực vệ sinh dưới tán rừng, phát dọn đường băng để thuận lợi cho các biện pháp phòng trừ.

Để trang bị thêm kiến thức về phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã tổ chức các lớp tập huấn phòng trừ sâu bệnh cho nông dân các địa phương. Với những cố gắng của các ngành chức năng và nhân dân, huyện Chợ Đồn đang nỗ lực chăm sóc tốt các diện tích cây trồng vụ xuân, phòng trừ hiệu quả các loại sinh vật gây hại, phấn đấu thực hiện thắng lợi vụ xuân năm 2012…/.

Bài trướcChợ Đồn đẩy nhanh tiến độ trồng rừng 2012
Bài tiếp theoChợ Đồn ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2012