Chợ Đồn tích cực thực hiện tốt công tác Đền ơn, đáp nghĩa

  Các đại biểu cắt băng khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình Bà Ma Thị Tiến

là vợ liệt sĩ Dương Xuân Quỳnh, trú tại thôn Nà Tông xã Nghĩa Tá ngày 10/7/2017.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Chợ Đồn có hơn 400 đối tượng chính sách, người có công, thân nhân liệt sỹ. Trong 3 năm từ 2016 đến nay, bằng các nguồn vốn đóng góp, huyện đã hỗ trợ xây mới làm nhà ở cho 12 gia đình chính sách người có công trên địa bàn với số tiền hơn 600 triệu đồng. Nhân ngày thương binh, liệt sỹ hàng năm, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Dịp tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018, huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà với 791 suất quà của Trung ương, của tỉnh, huyện, xã và các tổ chức khác, trị giá 188 triệu 700 nghìn đồng; 6 tháng đầu năm 2018, cấp trên 1.500 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng người có công và thân nhân.

Năm 2018, huyện Chợ Đồn tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác Đền ơn đáp nghĩa và thực hiện tốt chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Đồng thời, tập trung quán triệt kịp thời, đầy đủ các chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước về người có công với cách mạng đến các cấp ủy, chính quyền cơ sở; tăng cường quản lý, kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với người có công; động viên, hỗ trợ để các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế gia đình một cách ổn định, nâng cao đời sống cho các gia đình người có công.

  Bàn giao nhà tình nghĩa cho ông: Lục Phúc Cương- Bố Liệt sĩ trú tại

thôn Bản Lanh, xã Yên Nhuận, huyện Chợ Đồn năm 2016.

Việc thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi theo chế độ trợ cấp 1 lần, trợ cấp mai táng phí và chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng được thực hiện đúng, đủ kịp thời gian. Thường xuyên tổ chức đưa các đối tượng người có công đi điều dưỡng luân phiên tại Trung tâm điều dưỡng người có công và hưởng chế độ điều dưỡng tại gia đình. Các đối tượng thương binh, bệnh binh nặng, được cung cấp trang thiết bị dụng cụ chỉnh hình, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, dụng cụ chỉnh hình theo quy định.Từ năm 2016 đến nay ở các cấp, địa phương đã vận động nhân dân giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn được hơn 2 nghìn ngày công lao động, đóng góp gần 800 trăm bó củi tình thương, 37 chiếc áo lụa tặng bà, và tặng sổ tiết kiệm… Đồng thời huyện cũng tổ chức các đoàn đi thăm một số chiến tích lịch sử của đất nước…Cùng với đó, thông qua các tổ chức đoàn thể, như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, nhiều gia đình có công được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập. Trao đổi với ông Nông Quốc Huy, Trưởng phòng LĐ – TB&XH huyện Chợ Đồn cho biết thêm: Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của phòng, để chăm lo tốt hơn nữa đời sống, tinh thần người có công với cách mạng thì phải thường xuyên thăm nắm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như điều kiện sống của người có công xem các gia đình người có công còn khó khăn về nhà ở, để từ đó tư vấn, hỗ trợ từ các nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa cũng như các quỹ giúp đỡ từ các đơn vị bộ đội … để các gia đình người có công với cách mạng có cuộc sống ổn định.

Từ những kết quả đạt được, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Chợ Đồn đã và sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách trên địa bàn, coi hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa” vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của cả cộng đồng, góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội./.  

Bài trướcDiễn đàn vì cuộc sống an toàn lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số
Bài tiếp theoLãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Chợ Đồn