Chợ Đồn tích cực sản xuất vụ xuân 2015

 

Tại xã Rã Bản, hiện nay người dân cơ bản đã làm xong đất đợt 1, vụ xuân năm 2015, toàn xã sẽ gieo cấy 74 ha lúa. Cũng như nhiều năm trước, bà con có sự chuẩn bị tốt về các khâu làm đất, chủ động nguồn nước tưới tiêu ngay từ đầu năm, đăng ký mua giống và phân bón. Ngoài các giống lúa thuần, dự ước năm nay bà con xã Rã Bản sẽ tiếp tục gieo trồng các loại giống lúa lai với diện tích chiếm tới  80%  tổng diện tích gieo cấy lúa xuân của cả xã. Hiện tại người dân đã gieo mạ xong, tiếp tục chuẩn bị các điều kiện còn lại để sản xuất kịp thời vụ.

          Anh Hà Chí Thiết, cán bộ nông lâm xã Rã Bản cho biết: Theo sự chỉ đạo của ngành chuyên môn, người dân đã tuân thủ tốt việc gieo và chăm sóc mạ theo hướng dẫn, chủ động che mạ bằng nilon khi thời tiết rét buốt và khi thời tiết nắng nóng, người dân đã mở 2 đầu nilon che phủ mạ nhằm hạn chế tình trạng hấp nhiệt dẫn đến cây bị héo úa.

Vụ xuân năm 2015, huyện Chợ Đồn có kế hoạch gieo trồng trên 3.000 ha cây trồng các loại, diện tích trồng lúa ruộng trên 1.800 ha, diện tích trồng ngô 1.400 ha. Đối với nguồn nước tưới, hiện nay, toàn huyện có 129 công trình thủy lợi các loại. Trong đó, huyện quản lý 65 công trình, Trạm Thủy nông quản lý 64 công trình. Các công trình thủy lợi cơ bản đáp ứng  nhu cầu nước tưới cho đồng ruộng. Ngoài các công trình thủy lợi đã được đầu tư, các địa phương cũng chỉ đạo người dân tập trung tu sửa các tuyến phai tạm trước mắt cung cấp đủ nước tưới cho vụ xuân này. Theo thống kê, toàn huyện diện tích đất sản xuất có thể bị hạn trên 270 ha, trong đó có thể khắc phục khoảng 237 ha, còn lại những diện tích không thể khắc phục được UBND huyện chỉ đạo người dân trồng các loại cây màu phù hợp.

Vụ xuân năm nay, người dân tiếp tục sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao, chất lượng tốt. Một số giống lúa thuần như: Khang dân đột biến, PC 6, Nếp 97 và một số giống lúa lai như: Tạp giao I, Nhị ưu 838, Q. ưu 1 sẽ được gieo trồng ở vụ xuân này. Với cây ngô, người dân cũng  tiếp tục trồng một số giống ngô lai có tiềm năng năng suất như: CP 999, NK4300, NK66. Để đảm bảo giống, phân bón cho nông dân ngay từ đầu vụ, Chi nhánh Vật tư nông nghiệp huyện Chợ Đồn đã chuẩn bị đầy đủ các loại giống, vật tư phân bón và cung ứng cho nhân dân các xã, thị trấn. Tổng số đã cung ứng được 16 tấn giống lúa, ngô các loại, trong đó giống lúa được 14,5 tấn, giống ngô 1,5 tấn. Ngoài ra cũng đã cung ứng được 100 tấn phân bón các loại.

 Nông dân thôn Bản Cuôn II, xã Ngọc Phái gieo mạ chuẩn bị cho sản xuất

vụ xuân 2015

Theo sự chỉ đạo của ngành chuyên môn, bà con đã tập trung gieo mạ xung quanh tiết lập xuân, phấn đấu gieo cấy tập trung vào tháng 3 dương lịch. Hiện nay cơ bản người dân đã gieo mạ xuân, tập trung chăm sóc mạ đảm bảo mạ phát triển tốt gieo cấy đúng khung thời vụ. Đối với công đoạn làm đất so với những năm trước do  sử dụng máy cày nên khâu làm đất được nhanh  hơn.

Năm 2015, với mục tiêu đề ra là đạt trên 29 nghìn 400 tấn tổng sản lượng lương thực có hạt, để đạt được mục tiêu này, công tác chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật phải được triển khai thực hiện kịp thời, trước khi bước vào vụ./.

Bài trướcXã Bằng Phúc xây dựng nông thôn mới
Bài tiếp theoTrường Mầm non xã Xuân Lạc nỗ lực vận động trẻ ra lớp đúng độ tuổi