Chợ Đồn tích cực hỗ trợ xây dựng sản phẩm ocop năm 2019

Năm 2019, Hợp tác xã (HTX) Hoàn Thành xã Phương Viên đăng ký sản phẩm gạo Japonica Chợ Đồn đạt tiêu chuẩn ocop. Để nâng cao chất lượng sản phẩm của nông sản này, ngay từ đầu năm HTX Hoàn Thành đã chủ động liên kết với các hộ dân trong xã thực hiện diện tích gieo trồng giống lúa Japonica đồng thời ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân. Được biết năm 2018, sản phẩm gạo Bao Thai Chợ Đồn của HTX Hoàn Thành đã được xếp hạng 3 sao theo tiêu chuẩn ocop. Để tăng thêm sản phẩm và nâng cao chất lượng, thương hiệu của gạo Japonica, HTX đang phối hợp với chính quyền địa phương và Ban chỉ đạo đề án của tỉnh và huyện Chợ Đồn hoàn thiện các thủ tục, liên kết mở rộng quy mô sản xuất, huy động các nguồn hỗ trợ để đầu tư hệ thống máy móc phục vụ sơ chế nông sản, hoàn thiện bao bì, nhãn mác sản phẩm để nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm trước khi đến với người tiêu dùng.

 Tổ tư vấn thuộc Ban chỉ đạo đề án của tỉnh hỗ trợ HTX Hoàn Thành xã Phương Viên

trong thực hiện quy trình hoàn thiện hồ sơ sản phẩm.

Tại thị trấn Bằng Lũng, năm 2019 có 5 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình ocop trong đó có sản phẩm Dế mèn đóng hộp. Nhận thấy dế mèn đang trở thành một trong những món ăn đặc sản, được nhiều người yêu thích và có giá bán khá cao trên thị trường do vậy anh Triệu Quang Tú  ở tổ 3, thị trấn Bằng Lũng đã mạnh dạn đầu tư  để nuôi dế. Tuy mới triển khai từ năm 2016 nhưng mô hình  nuôi dế của gia đình đã mang lại hiệu quả thiết thực. Bằng sự kiên trì, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, anh đã tự nhân giống và mở rộng quy mô, đến nay, anh đã có hơn 60 thùng dế thương phẩm với diện tích hơn 100m2. Thị trường tiêu thụ khá tốt vì vậy tháng 6 vừa qua anh đã đầu tư trên 100 triệu đồng để xây dựng hoàn thiện thêm một nhà xưởng lớn để chăn nuôi đồng thời đăng ký xây dựng sản phẩm Dế mèn đóng hộp tham gia chương trình ocop năm 2019 nhằm nâng cao chất lượng, thương hiệu của sản phẩm.

Qua đăng ký của các cá nhân, tổ chức kinh tế trên địa bàn, huyện Chợ Đồn phấn đấu sẽ có thêm 14 sản phẩm chủ lực, thế mạnh hiện có của các địa phương đạt theo tiêu chuẩn OCOP. Trong đó có 9 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm là hồng không hạt tươi, gạo Japonica, dế mèn đóng hộp, cơm cháy nếp nương, mật ong; bún khô gạo bao thai Hồng Luân, phở khô Nam Cường; rau bồ khai và chân giò hầm. 4 sản phẩm trong nhóm đồ uống là Rượu vạng Nặm Cảng, chè Shan Tuyết và Hồng trà Shan Tuyết của HTX Hồng Hà; chè Matcha Shan Tuyết  ở thôn Choong của xã Phương Viên, 1 sản phẩm dịch vụ nông thôn là Di tích lịch sử, văn hóa – Hệ thống cáp tời Quặng, đền Tiên Sơn, Phja Tắc, Đền Phja Khao xã Bản Thi. Ngoài ra, trong năm nay, 5 sản phẩm OCOP của huyện đạt xếp hạng 3 sao  của năm 2018 tiếp tục đăng ký nâng hạng sao gồm: măng khô Mẩy Puốc,  rau su su, quýt Rã Bản, hồng không hạt sấy dẻo, rượu men lá Bằng Phúc. 

Ông Lục Đình Hoa – Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Đồn cho biết:Thời điểm này, cùng với việc phối hợp với Ban chỉ đạo đề án “ Mỗi xã, phường một sản phẩm” của tỉnh tổ chức tư vấn, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức kinh tế đãđăng ký tham gia chương trình hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục về tiêu chuẩn chất lượng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu …thì huyện Chợ Đồn đang vận dụng các cơ chế, chính sách, nguồn lực để ưu tiên hỗ trợ các tổ chức kinh tế , HTX đầu tư hệ thống nhà xưởng, kho lạnh sản xuất kinh doanh, phát triển sản phẩm;  xây dựng câu chuyện sản phẩm , xúc tiến thương mại, thiết kế bao bì nhãn mác ….hoàn thiện quy trình sản xuất, tăng cường liên kết, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa theo tiêu chuẩn OCOP. Qua đó, nâng tầm giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị.

Việc xây dựng sản phẩm OCOP sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, phát triển các sản phẩm có chất lượng theo đúng quy chuẩn, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường và góp phần tích cực trong thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bài trướcBiểu dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2014-2019
Bài tiếp theoBồi dưỡng, tập huấn chính trị hè cho giáo viên năm 2019