Chợ Đồn tích cực chuẩn bị sản xuất vụ xuân 2012

Vụ xuân năm 2012, theo kế hoạch, toàn huyện chợ Đồn thực hiện gieo cấy 1.562ha lúa xuân. Ngay sau Tết Nguyên đán 2012, dưới sự chỉ đạo của ngành chức năng và chính quyền các cấp, bà con nông dân đang tập trung mọi nguồn lực cho sản xuất. Đến nay, diện tích làm đất toàn huyện đã đạt trên 80% kế hoạch. Tiến độ làm đất năm nay được cải thiện do nhiều hộ gia đình đã sử dụng máy cày thay cho sức kéo trâu bò, nhờ đó tiết kiệm đáng kể thời gian và công lao động so với những năm trước.

Hiện nay, nhân dân các địa phương trong huyện đang tích cực gieo mạ; thực hiện che chắn ni-lon, phủ tro bếp để giữ ấm cho mạ, đảm bảo mạ phát triển tốt. Bên cạnh đó, nhân dân cũng đang tích cực gieo trồng ngô và các cây màu khác.

Thời gian qua, ngành chức năng huyện đã tăng cường kiểm tra, tu sửa hệ thống các công trình thủy lợi, đồng thời hướng dẫn nhân dân tích cực sửa chữa mương, phai dẫn nước vào đồng ruộng, vận chuyển phân bón xuống ruộng. Dưới sự hướng dẫn của ngành chuyên môn, người dân cũng chủ động thu gom phân chuồng, sử dụng vỏ trấu, lá cây, cỏ hoai mục ủ làm phân vi sinh, qua đó tiết kiệm chi phí mua phân bón, đồng thời nâng cao hiệu quả cây trồng.

Để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân, huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo Cửa hàng Vật tư nông nghiệp huyện chuẩn bị đầy đủ giống, phân bón cho vụ xuân năm 2012. Đến nay, Cửa hàng đã nhập khoảng 30 tấn lúa lai, hơn 3,5 tấn giống lúa thuần, 17,7 tấn giống Ngô và 467 tấn phân bón các loại, đảm bảo cung ứng đủ cho toàn huyện.

Thực hiện chỉ đạo chung của tỉnh về thời vụ gieo cấy, Ngành Nông nghiệp huyện Chợ Đồn đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo người dân tập trung gieo mạ xung quanh tiết lập xuân; cấy lúa trong khoảng thời gian từ đầu tháng 2 đến tháng 3 Dương lịch, kết thúc gieo cấy trước 15/3/2012. Ngoài ra, các xã, thị trấn cũng hướng dẫn các hộ trong thôn, xã tập trung gieo cấy đồng bộ, thời vụ gieo cấy không để chênh lệch quá 15 ngày để hạn chế dịch hại làm giảm năng suất, chất lượng cây trồng.

 Đối với những diện tích không chủ động được nguồn nước hoặc có nguy cơ bị hạn, UBND huyện chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn cương quyết chuyển đổi sang các loại cây trồng cạn như ngô, đậu tương, lạc, dong riềng…

Bước vào vụ xuân 2012, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Đồn đang cùng nhau nỗ lực, quyết tâm phấn đấu giành một vụ sản xuất thắng lợi, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng các loại cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực toàn tỉnh…/.

Bài trướcChợ Đồn: Kết quả học kỳ I năm học 2011 – 2012
Bài tiếp theoLiên đoàn Lao động huyện Chợ Đồn tổng kết hoạt động năm 2011