Chợ Đồn tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa mùa

         Việc triển khai văn bản về chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh hại cây trồng đã là công việc thường xuyên của ông Triệu Kim Phú, trưởng thôn Bản Cuôn I, xã Ngọc Phái trong mỗi cuộc họp thôn. Với người nông dân thì cây lúa là cây trồng chính giúp họ đảm bảo an ninh lương thực. Vì vậy mà trong những năm gần đây, bên cạnh việc lựa chọn giống lúa tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, có khả năng chống chịu sâu bệnh, đồng bào đã tăng cường công tác chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Toàn thôn có khoảng 24 ha đất trồng lúa, thời điểm này cây lúa xuất hiện sâu bệnh nhẹ, theo chỉ đạo của xã và ngành chuyên môn bà con tiếp tục theo dõi, chăm sóc cây lúa

         Vụ mùa năm 2015, toàn huyện gieo cấy được 2.620 ha, đạt 100% kế hoạch. Hiện nay, lúa mùa đang ở giai đoạn ôm đòng, giống lúa ngắn ngày đã trỗ bông, thời điểm này khá quan trọng để chăm sóc lúa. Theo kết quả kiểm tra của Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật thì lúa mùa xuất hiện rầy nâu và rầy lưng gây hại mạnh ở ruộng cấy giống lúa khác với giống bao thai. Ngoài ra, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn cũng đã xuất hiện rải rác ở một số xã, thị trấn; lúa mùa sớm bị sâu đục thân, bệnh đạo ôn gây hại chủ yếu tại xã Bằng Phúc.

 Bà con nông dân tích cực chăm sóc, bón phân lúa mùa

         Theo khuyến cáo của Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Chợ Đồn, đối với lúa mùa sớm cần điều tiết nước hợp lý 3 – 4 cm, làm cỏ, phát quang bờ bụi; khi lúa chín đỏ đuôi tháo cạn nước để thuận tiện cho thu hoạch. Lúa mùa chính vụ cũng thường xuyên giữ mực nước trong ruộng 3 – 4 cm. Phát quang cỏ bờ, bụi quanh bờ để hạn chế chuột hại. Khi mật độ rầy khoảng 20 con/khóm trở lên thì phun trừ rầy bằng các loại thuốc đặc trị  như: Actara 25WG, Bassa 50EC, Tre bon 10EC, Sachray 200WP, Aperlaur 100WP… Tích cực chăm sóc, bón phân cho những diện tích lúa sinh trưởng kém và bị vàng lá do rầy. Hạ thấp vòi phun để trừ rầy tập trung dưới bẹ và gốc lúa; khi phun, rẽ lúa thành băng, mỗi băng rộng 0,8 – 1 m. Đối với những ruộng có mật độ cao cần phun kép 2 lần, lần 2 phun sau lần 1 từ 5→7 ngày sử dụng một trong các loại thuốc kể trên pha trộn cùng Gà nòi 95SP hoặc Patox 95SP. Khi phun dùng luân phiên các loại thuốc để tránh tính kháng thuốc của bọ rầy.  Đối với sâu cuốn lá nhỏ thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, khi trưởng thành ra rộ 5 – 7 ngày, phun trừ ngay từ khi sâu còn tuổi nhỏ. Bệnh đạo ôn cổ bông, đặc biệt là những diện tích đã nhiễm đạo ôn lá, phun trước và sau trỗ 5 – 7 ngày. Ngoài việc theo dõi sâu bệnh hại như phun thuốc phòng trừ đối với những diện tích bị nhiễm nặng, bà con cũng tiến hành chăm sóc lúa, bón phân đón và  nuôi đòng cho lúa.

          Để phòng trừ sâu bệnh hại có hiệu quả, nhất là về kỹ thuật phun thuốc, người dân cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc an toàn “4 đúng”: đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng cách, đúng thời điểm. Bởi hiện nay, trên thị trường được bày bán nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên để người dân mua đúng chủng loại thuốc và nhận biết hàng giả, hàng kém chất lượng. Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con các mẫu mã thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với từng đối tượng sâu bệnh gây hại. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật và thông báo với các cơ quan chức năng, chính quyền, nhân dân khi phát hiện cửa hàng vi phạm để có biện pháp xử lý.

Bài trướcNGÀNH GD&ĐT HUYỆN CHỢ ĐỒN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2014-2015, TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 2015-2016
Bài tiếp theoTuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự huyện