Chợ Đồn thực hiện điều trị F0 tại nhà giảm tải cho các cơ sở y tế

Với tỷ lệ người nhiễm Covid-19 có xu hướng gia tăng, huyện Chợ Đồn đã và đang triển khai thực hiện song song điều trị F0 tại cơ sở điều trị và điều trị tại nhà/nơi lưu trú ở tất cả các xã, thị trấn. Việc điều trị F0 tại nhà không chỉ giảm áp lực cho các cơ sở điều trị Covid-19 mà còn phù hợp với tình hình thực tế khi huyện đang thích ứng với trạng thái bình thường mới, và thực tế, nhiều trường hợp điều trị tại nhà đã khỏi bệnh, trở lại sinh hoạt bình thường.

 

Các gia đình có trường hợp nhiễm Covid -19 thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.
Ông Hứa Ngọc Hân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bằng Lũng cho biết: Tính từ 01/01/2022 đến ngày 6/3/2022, trên địa bàn thị trấn hiện có 505 trường hợp F0 đang điều trị tại nhà. Tại Trạm y tế thị trấn,  hàng ngày có 4 cán bộ, nhân viên y tế và 01 cán bộ của Trung tâm y tế huyện thực hiện hỗ trợ các công việc test nhanh, kiểm tra, tư vấn, hướng dẫn các quy trình về sử dụng thuốc, theo dõi diễn biến bệnh và kịp thời sơ cứu các trường hợp nặng (khó thở, ho nhiều…) để chuyển tới các cơ sở điều trị. Ban Chỉ huy phòng chống Covid-19 thị trấn  Bằng Lũng cũng cung cấp số điện thoại đến người dân, nhất là gia đình có bệnh nhân Covid-19 liên lạc để lực lượng phòng, chống dịch sẵn sàng trợ giúp.
Đối tượng được quản lý, điều trị tại nhà là người mắc Covid-19 (được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên theo quy định) không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; tiêu chảy, chảy nước mũi, mất mùi, mất vị); không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, không có thở bất thường (thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè); không mắc bệnh nền hoặc có bệnh nền đã được điều trị đang ổn định. Người mắc Covid-19 có thể tự chăm sóc bản thân, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi xảy ra tình trạng cấp cứu. Trường hợp người mắc Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc. Việc cách ly, điều trị được thực hiện tại nhà ở riêng lẻ, có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; đảm bảo thông thoáng khí, được vệ sinh khử khuẩn hàng ngày (trường hợp tất cả người trong gia đình đều mắc Covid-19, có thể tự chăm sóc lẫn nhau thì không cần điều kiện phòng riêng cho từng cá nhân). Sau khi hết thời gian cách ly, điều trị phải thực hiện tiếp việc tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Tuyệt đối không đi ra khỏi nhà trong suốt thời gian cách ly, điều trị và tự theo dõi sức khỏe sau khi hoàn thành điều trị tại nhà theo quy định.
Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, đặc biệt, sau dịp tết nguyên đán, số ca mắc trong ngày tăng cao so với trước đây khiến cơ sở thu dung điều trị Covid-19 trên địa bàn huyện có xu hướng quá tải. Do vậy việc triển khai phương án quản lý chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà là giải pháp hiệu quả nhằm giảm quá tải cho cơ sở y tế thu dung điều trị bệnh nhân. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện, đến ngày 7/3 toàn huyện có trên 900 trường hợp F0 đang được quản lý, cách ly, điều trị tại nhà. Để công tác quản lý, cách ly, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà an toàn, không lây ra cộng đồng, ngành Y tế huyện đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị, lực lượng hỗ trợ tham gia giám sát, quản lý chặt chẽ trong suốt thời gian điều trị. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca F0 trên địa bàn sẽ tiếp tục tăng và số F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà cũng sẽ nhiều hơn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện yêu cầu các địa phương làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải y tế, tránh lây nhiễm chéo và lây lan trong cộng đồng đồng thời yêu cầu Trung tâm Y tế huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn bố trí nhân lực y tế, triển khai các tổ hỗ trợ, điều trị F0 tại nhà; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, thuốc, trang thiết bị y tế, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch. Cũng trong tình trạng số ca mắc tăng cao và số F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà nhiều, Trung tâm Y tế huyện đã bố trí nhân lực, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất, phương tiện phòng hộ, thuốc cho Trạm Y tế các xã, thị trấn để đáp ứng công tác quản lý và điều trị người mắc Covid-19 tại nhà. Trung tâm Y tế huyện tổng hợp, đánh giá tình hình, kết quả quản lý, cách ly, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà kịp thời tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện để quyết định các chủ trương, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19.
Tác giả: Hương Liễu
Bài trướcNông dân huyện Chợ Đồn tập trung gieo cấy lúa vụ xuân
Bài tiếp theoHuyện Chợ Đồn thu ngân sách được trên 19 tỷ đồng