Chợ Đồn thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Gia đình chị Nguyễn Thị Hưng, thôn Phiêng Liềng II, xã Ngọc Phái có khoảng 700m đất sản xuất chuyên sử dụng để trồng các loại  rau màu. Trước đây, ngoài phục vụ nhu cầu rau xanh cho các bữa ăn hàng ngày, chị cũng đem bán để tăng thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên do thói quen lao động nhỏ lẻ trong sản xuất nông nghiệp nên gia đình chưa chưa trú trọng đầu tư và chăm sóc theo khoa học kỹ thuật vì vậy năng suất đem lại chưa cao. Hiện nay, thông qua các lớp tập huấn, các chương trình đào tạo nghề do huyện tổ chức, chị Hưng đã có nhiều kiến thức hơn trong việc lựa chọn các loại giống rau phù hợp, chăm sóc đúng quy trình, sử dụng phân bón hiệu quả hơn.

 

 Chị Nguyễn Thị Hưng, xã Ngọc Phái ( người mặc áo xanh) đang thực hành

trồng cây bò khai sau khi đã được tham gia tập huấn.

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được các xã xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng giúp người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng khu vực nông thôn, thu nhập giảm nghèo bền vững.  Theo thống kê, tỷ lệ lao động được được đào tạo nghề của huyện Chợ Đồn năm 2018 đạt 99% kế hoạch. Bên cạnh đó, thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” theo quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ năm 2016 đến hết năm 2018, huyện đã tổ chức được 21 lớp dạy nghề với trên 600 học viên tham gia, chủ yếu dạy nghề về chăn nuôi, trồng trọt, chế biến món ăn. Nhìn chung, học viên sau đào tạo cơ bản nắm được các kiến thức về nghề mình được học, có thể sử dụng thành thạo các kỹ năng vào công việc hàng ngày tại gia đình có thể giúp đỡ hoặc làm dịch vụ nhỏ trong xã như: sửa chữa máy móc nông nghiệp, tiêm phòng gia súc gia cầm, nhận thầu một số công trình xây dựng dân dụng, chăn nuôi tại gia cung cấp gia cầm cho các cơ sở kinh doanh, chế biến món ăn mở hàng quán ăn uống trên địa bàn, tự sản xuất các thức ăn hỗn hợp cho gia cầm, gia súc từ những nguyên liệu sẵn có tại địa phương.

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần đem lại năng suất và thu nhập cao hơn cho người lao động. Không chỉ vậy, chất lượng lao động nông thôn cũng ngày càng cao hơn, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động, hướng tới giảm nghèo bền vững, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn đặc biệt là thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện./.

Bài trướcChợ Đồn tổ chức thành công giải Việt Dã lần thứ IX và ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019
Bài tiếp theoChợ Đồn tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019