Chợ Đồn tập trung trồng rừng năm 2020

Ngay sau khi tỉnh ban hành kế hoạch trồng rừng năm 2020, để hoàn thành chỉ tiêu giao Ban quản lý Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững của huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền cấp xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về chính sách và lợi ích trồng rừng cũng như quy định mới về công tác trồng rừng đến mọi tầng lớp nhân dân. Tổ chức rà soát, thống kê diện tích khai thác trắng năm 2019 để chỉ đạo trồng rừng năm 2020. Tuyên truyền, vận động người dân trồng các loài cây gỗ lớn xen với các loài cây gỗ nhỏ ở diện tích chân đồi, sườn đồi. Đối với trồng rừng tập trung, các địa phương tuyên truyền tới người dân phải thực hiện trồng đúng đối tượng. Qua tổng hợp, diện tích đăng ký trồng cây phân tán được ngân sách nhà nước hỗ trợ của toàn huyện là trên 779ha, vượt so với kế hoạch giao.

 Các vườn ươm tập trung chăm sóc cây giống để phục vụ trồng rừng năm 2020

Thực tế tại nhiều địa phương, thời gian qua công tác trồng và chăm sóc rừng mới trồng được các hộ gia đình quan tâm thực hiện, do đó tỷ lệ cây sống sau mỗi vụ trồng đạt khá cao. Gia đình ông Nguyễn Huy Hòa, thôn Nà Vằn, xã Đồng Thắng là một trong những hộ đã thực hiện trồng rừng từ năm 1998. Đến nay, ông đã trồng được hơn 3ha gồm các cây mỡ, quế và keo, trong đó một số diện tích đã được khai thác và trồng lại. Theo ông Hòa, trồng rừng không giống các cây trồng khác, phải chờ thời gian dài hằng chục năm mới được khai thác, tuy nhiên hiệu quả đem lại khá cao. Cuối năm 2019 ông khai thác đồi cây mỡ hơn 1ha và thu được 150 triệu đồng; Thời điểm này ông Hòa đang tập trung chăm sóc, phát cỏ, tỉa chồi cây mỡ từ diện tích mới khai thác để cây phát triển tốt.

Trao đổi với ông Vũ Văn Thịnh, Phó hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện được biết, cây giống trồng rừng năm nay được các địa phương tập trung trồng một số loại như: Keo, mỡ, quế, bồ đề, lát hoa, xoan ta… Ngành chức năng đã phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường quản lý chất lượng cây trồng lâm nghiệp; Chủ động xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung ứng cây giống, đồng thời khuyến cáo người dân không mua cây giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Theo đó, với diện tích được nhà nước hỗ trợ huyện đã hợp đồng với Cơ sở sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Mạnh Minh, địa chỉ thành phố Bắc Kạn để cung cấp cây giống.

Ngoài ra, nhằm phục vụ tốt nhu cầu trồng rừng sau khai thác, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã tự đầu tư gieo ươm cây giống để phục vụ cho vụ trồng rừng năm 2020; Các vườn ươm giống trồng rừng trong dân tập trung chủ yếu tại xã Bình Trung, Đại Sảo, Yên Phong, Nghĩa Tá… Để cung ứng cây giống kịp thời cho người dân trồng rừng, các cơ sở này đã tập trung chăm sóc nhằm đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. Việc duy trì và phát triển các vườn ươm cây giống trồng rừng trong dân không chỉ giúp thúc đẩy phong trào trồng rừng mà còn tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động địa phương.

Theo khung thời vụ, đến hết tháng 6 là kết thúc vụ trồng rừng, chính vì vậy để công tác trồng rừng đạt kế hoạch đề ra, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung trồng rừng năm 2020 theo đúng tiến độ. Đồng thời, trong công tác xử lý thực bì hướng dẫn người dân thực hiện đốt dọn theo các phương án của cơ quan chuyên môn đưa ra, góp phần ngăn chặn và hạn chế các vụ cháy rừng xảy ra gây thiệt hại tài nguyên rừng.

Bài trướcChợ Đồn tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19
Bài tiếp theoChợ Đồn tăng cường triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến