Chợ Đồn tập trung tiêm phòng gia súc đợt 2 năm 2019

Theo thống kê, hiện nay toàn huyện có tổng số đàn trâu trên 7000 con, đàn bò trên 2.200 con; đàn dê và ngựa gần 3000;  đàn lợn trên 19.000 con; đàn gia cầm hơn 230.000 con. Trong đợt tiêm phòng lần 1, đã có hơn 4000 con trâu, bò được tiêm phòng vắc xin Lở mồm long móng, đạt 68,78%; gần 6000 con trâu, bò được tiêm phòng vắc xin Tụ huyết trùng, đạt 92,54%; Tiêm phòng vắc xin Dịch tả và Tụ huyết trùng cho đàn lợn được hơn 4500 con, đạt 77,55%; Tiêm phòng dại cho đàn chó  được 6.854 con.

Trong những tháng đầu năm 2019,  trên địa bàn huyện đã xảy ra dịch Bệnh tả lợn Châu phi,  tiêu hủy  hơn 111 nghìn kg lợn mắc bệnh tại 21 xã, thị trấn gây thiệt hại lớn cho bà con.   Theo kế hoạch, đến hết tháng 10 sẽ kết thúc tiêm phòng gia súc đợt 2 năm 2019. Một số địa phương tiếp tục tiêm vét phấn đấu tiêm đạt chỉ tiêu, kế hoạch năm. Công tác tiêm phòng định kỳ cho gia súc, gia cầm đã được huyện quan tâm thực hiện với nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, đưa vào quy ước, hương ước thôn, bản nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm phòng gia súc. Đối với người nông dân đã ý thức được việc tiêm phòng vắc xin định kỳ cho đàn vật nuôi của gia đình là cần thiết nên đã tích cực hưởng ứng tiêm. Kết quả đánh giá tiêm phòng gia súc đợt 1 năm 2019 của huyện đã đạt kết quả khá cao.

 Tiêm phòng gia súc tại xã Quảng Bạch

Đợt 2 tiêm phòng cho gia súc, gia cầm triến khai tiêm vắc xinTụ huyết trùng, lở mồm long móng trên đàn Trâu, bò; bổ xung tiêm phòng dại cho đàn chó. Đối với đàn lợn do không có hỗ trợ về vắc xin nên chủ yếu người dân tự mua thuốc về tiêm. Để đảm bảo tiêm phòng gia súc đạt kết quả cao, trước thời điểm diễn ra tiêm phòng đợt 2, công tác tuyên truyền đã được các cấp, ngành từ huyện đến đến các xã, thị trấn tập trung thực hiện. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã cấp cơ bản đủ vắc xin theo nhu cầu đăng ký của nhân dân, cán bộ thú y các xã, thị trấn tiến hành thông báo, xếp lịch tiêm theo từng thôn, tổ, hộ gia đình phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Tính đến hết ngày 23/10/2019, đã có 08 xã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng đợt 2/2019 cho đàn vật nuôi gồm các xã: Bằng Lãng, Ngọc Phái, Phương Viên, Đông Viên, Đại Sảo, Yên Mỹ, Yên Nhuận, Phong Huân, đạt 54,8% kế hoạch. Đối với vắc xin tiêm cho đàn lợn kỳ 2/2019 tỉnh không cấp vắc xin, các hộ chăn nuôi lợn có nhu cầu tiêm thì đăng ký với thú y xã tiêm theo hình thức xã hội hóa. Đối với tiêm phòng dại cho đàn chó đợt 2/2019 tiêm được 709 con, tính cả 2 kỳ tiêm phòng dại cho đàn chó được 7.563 con, đạt 91,12% kế hoạch.

Tuy nhiên, công tác triển khai tiêm phòng cho đàn vật nuôi trên địa bàn huyện vẫn còn gặp một số khó khăn. Bà Nông Thị Niềm, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Đồn  chia sẻ: “ Đội ngũ thú y viên hiện nay  đa số đều do kiêm nhiệm, nhiều khi đã lên lịch tiêm phòng nhưng lại vướng công việc chuyên môn, đành lại phải chuyển lại lịch tiêm, do đó gây ảnh hưởng đến tiến độ tiêm phòng cho đàn vật nuôi; Thứ nữa là một số nơi, người dân không hưởng ứng việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi, họ quan niệm cứ xảy ra dịch bệnh mới cần tiêm, do đó cũng ảnh hưởng  đến kế hoạch, chỉ tiêu giao …”

Để không xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, giải pháp thiết thực nhất là hệ thống thú y tiếp tục tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người dân bằng nhiều hình thức để người chăn nuôi hiểu, tự giác tham gia tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, kết hợp với vệ sinh tiêu độc, khử trùng. Mặt khác, phải đốc thúc việc tiêm phòng và hoàn thành tiêm phòng các loại vắc xin đợt 2. Cùng với đó, cần gắn trách nhiệm của chính quyền, các tổ chức xã hội với công tác phòng chống dịch bệnh nhằm bảo đảm hiệu quả của công tác phòng dịch là đạt yêu cầu và chất lượng. Ngoài ra, lực lượng thú ý  duy trì công tác kiểm dịch động vật, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, trước tình hình dịch Bệnh tả lợn Châu Phi vẫn còn đang đang diễn biến phức tạp, các địa phương cần tăng cường quản lý việc vận chuyển đàn lợn. Ngoài đợt tiêm phòng chính, hệ thống thú y còn tổ chức triển khai cho hệ thống cộng tác viên thú y tiêm phòng bổ sung thường xuyên hàng tháng để tạo miễn dịch khép kín trên đàn gia súc, gia cầm, làm cơ sở cho việc xây dựng một nền chăn nuôi phát triển bền vững./.

Bài trướcĐiện lực huyện Chợ Đồn tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn
Bài tiếp theoTuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên năm học 2019-2020