Chợ Đồn tập trung thu hoạch trà lúa mùa sớm

  Người dân sử dụng máy để tuốt lúa trên các thửa ruộng bậc thang

tại cánh đồng Khuổi Bả, thôn Nà Phầy, xã Bình Trung.

Các giống lúa được người dân sử dụng cấy là Tạp giao 1, Nhị ưu 838, Nhị ưu 89, Nghi hương, Bắc hương, Japonica, nếp các loại. Theo đánh giá của xã Bằng Phúc năng xuất lúa mùa sớm tại địa phương ước đạt 65tạ/ha.

Ông Trần Văn Doanh, nông dân thôn Nà Phầy, xã Bình Trung cho biết: Vụ mùa năm 2021, gia đình có 0,54 ha diện tích sản xuất lúa, trong đó có 0,4 ha cấy trà lúa sớm sử dụng giống Bắc hương. Nhờ thực hiện đúng lịch thời vụ, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn trong công tác thu hoạch đến nay toàn bộ diện tích lúa đã thu hoạch xong, vụ này sản lượng thóc thu hoạch ước được cao hơn các năm trước. Nghề nông chân lấm tay bùn, nhưng cầm trên tay những hạt thóc vàng óng, nặng trĩu thì mọi sự vất vả, mệt nhọc đều tan biến, đó là động lực để gia đình duy trì sản xuất, bảo vệ diện tích đất trồng lúa, phát huy lợi thế sẵn có từ đất, góp phần dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Những năm về trước, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện vẫn còn giữ tập quán sau khi gặt sẽ phơi lúa trên ruộng, để thóc khô mới đưa về đập hoặc tuốt. Đó là trong điều kiện thời tiết nắng ráo, thuận lợi, nhưng nếu gặp trời mưa, mưa liên tiếp vài ngày sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hạt thóc như nảy mầm, ẩm mốc hoặc thối. Những năm gần đây, từ công tác chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan chuyên môn nên người dân đã thay đổi nhận thức thực hiện tốt phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, sử dụng các công cụ như máy gặt, máy tuốt, máy gặt đập liên hoàn giúp giải phóng công lao động trong quá trình thu hoạch, chất lượng sản phẩm hạt thóc được nâng lên, khẩn trương giải phóng đất để tiếp tục trồng các cây màu vụ Đông và chuẩn bị đất cho vụ Xuân.

Khi trà lúa sớm được thu hoạch xong thì trên khắp các cánh đồng tại các địa phương trong huyện trà lúa chính vụ, cây lúa bao thai đang giai đoạn ôm đòng, trỗ bông, các loại giống khác đang giai đoạn phơi màu, chắc xanh. Với sự nỗ lực chăm sóc của người dân và sự sát sao của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp trong công tác dự tính dự báo, khuyến cáo phòng trừ sâu bệnh hại để bảo vệ diện tích lúa mùa, mang đến cho người dân thêm tin tưởng hứa hẹn mùa vàng bội thu./.

Bài trướcChính phủ đồng ý chi 3.500 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên mua máy tính
Bài tiếp theoTriển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng dịch Covid -19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp