Chợ Đồn tập trung sản xuất vụ đông

 Chị Triệu Thị Chúc, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái, chăm sóc rau vụ đông

 

Vụ đông năm 2018 – 2019 huyện có kế hoạch trồng 30ha cây rau màu các loại, đến thời điểm này diện tích trồng tập trung tại các xã đã thực hiện được 25ha và một số diện tích trồng nhỏ lẻ đang được bà con tập trung trồng.

Những ngày này, gia đình chị Nguyễn Thị Chúc, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái đang tập trung chăm sóc ruộng rau xanh các loại. Đã hơn 4 năm nay chị Chúc đã duy trì trồng rau vụ đông trên 500m2 đất ruộng;  kinh nghiệm cho thấy sản xuất vụ đông sớm thì cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần vụ sản xuất chính, do đó chị đã trồng từ tháng 8 âm lịch với các loại rau như: Bắp cải, su hào, súp lơ, tỏi… riêng bắp cải ở đầu vụ giá bán 20.000đ/1kg, ở thời điểm hiện tại giá giảm xuống còn khoảng 8 đến 10.000đ/kg. Theo chị Chúc, từ trồng rau kết hợp trồng lúa, ngô đã giúp gia đình chị có thêm nguồn thu nhập khoảng 10 triệu đồng/năm. 

Theo ông Trần Quốc Hiệu, cán bộ phụ trách nông lâm xã Ngọc Phái, địa phương đã duy trì trồng cây rau màu vụ đông từ nhiều năm nay; diện tích trồng rau thường xuyên khoảng 1,5ha, riêng cây rau cải xoong là khoảng 5.000m2. Trồng  rau đã giúp bà con có thêm nguồn thu nhập ổn định, tiêu biểu như các hộ: Trịnh Thị Thơm, thôn Cốc Thử; Nguyễn Thế Viên, Nguyễn Văn Chấn, thôn Nà Tùm… ngoài ra, những diện tích trồng rau quy mô gia đình cũng được bà con chú trọng thực hiện. Riêng vụ đông năm 2018 – 2019, bên cạnh trồng cây rau màu, xã Ngọc Phái triển khai trồng khoai tây với diện tích trên 12ha tại các hộ, nhóm hộ gia đình. Hiện nay, cùng với chăm sóc và tiêu thụ rau màu, bà con nhân dân trên địa bàn xã đang tập trung trồng cây khoai tây; về đầu ra địa phương đã liên kết với Hợp tác xã Cao Phong, xã Quảng Bạch thực hiện bao tiêu sản phẩm sau khi thu hoạch.

Nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích, cùng với xã Ngọc Phái, năm nay nhóm nông dân cùng sở thích thôn Nà Đao, xã Phương Viên đã thực hiện  trồng cây khoai tây vụ đông, với diện tích trên 5ha. Đây là năm đầu tiên nhóm thực hiện trồng khoai tây vụ đông trên diện tích ruộng 2 vụ với diện tích khá lớn so với mọi năm. Sau khi thu hoạch nếu mô hình đem lại hiệu quả, nhóm sẽ tiếp tục duy trì ở những vụ tiếp theo.

Thực tế cho thấy sản xuất vụ đông, góp phần tăng thêm thu nhập trên một diện tích đất canh tác, tuy nhiên ở nhiều xã trong huyện việc trồng cây vụ đông vẫn chưa được người dân hưởng ứng, đa số diện tích đất ruộng sau khi thu hoạch xong còn để trống. Do đó, để nâng cao thu nhập cho bà con, các địa phương cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con lựa chọn những loại cây trồng phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng khí hậu đưa vào sản xuất tăng vụ; Tăng cường công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thông qua các chương trình, dự án, đặc biệt là tuyên truyền; khuyến khích người dân thực hiện các mô hình thâm canh tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, sử dụng công nghệ cao trong sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, thương lái và các đại lý tham gia tiêu thụ nông sản vụ đông cho nông dân; phát huy có hiệu quả vai trò của hợp tác xã, tổ hợp tác trong tổ chức sản xuất, và từ khâu gieo trồng đến thu hoạch, chế biến./.

Bài trướcXã Đại Sảo, huyện Chợ Đồn xây dựng công trình sân khấu ngoài trời
Bài tiếp theoHợp tác xã Hoàn Thành nỗ lực phát huy thương hiệu sản phẩm “Bao thai Chợ Đồn”