Chợ Đồn tập trung sản xuất lúa mùa 2017

 

 Bà con nông dân xã Lương Bằng tập trung gieo cấy lúa mùa chính vụ

 

 

Về cơ cấu giống lúa, huyện đã triển khai cho các địa phương tăng cường và mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa bao thai thuần chủng để có năng xuất, chất lượng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh phù hợp với khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng của địa phương. Ngoài ra, tùy theo điều kiện sản xuất tại các địa phương có thể sử dụng một số giống lúa như: Thiên ưu 8, Khang dân, tạp giao 1, nghi hương… Trong vụ mùa năm nay, huyện tiếp tục hỗ trợ duy trì mô hình thâm canh lúa cải tiến SRI  năm thứ 2 tại 7 xã, thị trấn; hỗ trợ nhân rộng mô hình tại 6 xã với diện tích 150ha với trên 800 hộ dân tham gia. Để triển khai mô hình có hiệu quả, huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức cho người dân đăng ký mô hình, triển khai tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; phối hợp với Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn ký kết hợp đồng với các đơn vị để cung ứng giống lúa bao thai và phân bón đảm bảo cho người dân.

          Việc triển khai duy trì và mở rộng mô hình canh tác lúa cải tiến SRI trên giống lúa bao thai cho vụ mùa sẽ góp phần giảm chi phí về giống, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật,  nâng cao năng suất lúa cho bà con. Cùng với những diện tích đã và đang cấy, các địa phương cũng chỉ đạo người dân đẩy nhanh tiến độ việc làm đất đối với các diện tích còn lại; chăm sóc mạ, nạo vét, sửa chữa các tuyến mương, phai tạm để đưa nước vào đồng ruộng, đảm bảo sản xuất kịp thời vụ. Về phân bón, ngành chức năng chỉ đạo, hướng dẫn người dân sử dụng các loại phân hữu cơ và vô cơ như phân chuồng, phân xanh đã ủ hoai mục, lân Supe, lân nung chảy văn điển, đạm urê, ka ly.

          Năm 2017, huyện phấn đấu nâng tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 30.000 tấn, trong đó vụ mùa trên 14.500 tấn. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, huyện đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, vật tư, xây dựng phương án sản xuất. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhằm khuyến khích người dân phát triển sản xuất.

          Qua thực tế những năm gần đây, việc người dân đầu tư mua các loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp đã và đang là công cụ hữu ích để người dân sử dụng, giúp cho việc cày bừa được thuận lợi và hiệu quả hơn. Việc gieo cấy lúa mùa năm 2017 sẽ kết thúc trong tháng 7, do đó, bà con nông dân toàn huyện đang gấp rút khẩn trương thực hiện, đảm bảo sản xuất đúng khung thời vụ.

          Cùng với việc gieo cấy, ngành chuyên môn khuyến cáo bà con chú trọng khâu chăm sóc, thực hiện tốt phương châm bón đúng, bón đủ, cân đối lượng lân, đạm theo nhu cầu của cây trồng và tùy theo chân đất. Cùng với đó, các địa phương tích cực chỉ đạo bà con thực hiện tốt các biện pháp tưới tiêu nhằm tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Thường xuyên kiểm tra, thăm đồng nắm tình hình sâu bệnh để hướng dẫn nông dân biện pháp phòng trừ đúng cách, đúng thuốc hiệu quả, góp phần đảm bảo tăng năng suất, sản lượng cây trồng, phấn đấu giành hơn hai nghìn ha lúa mùa thắng lợi./.

Bài trướcHiệu quả từ chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng tại Chợ Đồn
Bài tiếp theoLãnh đạo huyện thăm hỏi, tặng quà gia đình Chính sách các xã Đồng Lạc, Nam Cường, Xuân Lạc