Chợ Đồn tập trung chỉ đạo sản xuất cây trồng vụ đông

Theo kế hoạch, vụ đông năm 2019 huyện Chợ Đồn sẽ trồng 260 ha cây trồng các loại, trong đó trồng Khoai tây 70 ha, Rau các loại 180 ha, cây Khoai  lang 10ha. Ngoài ra bà con cũng trồng thêm cây ngô đông. Nhiều diện tích rau màu như bắp cải, su hào, súp lơ, đậu các loại đã được bà con trồng rải vụ.

Thôn Bản Vay, xã Yên Thịnh, trước đây sau khi thu hoạch  xong lúa mùa, thường để đất trống thì nay học tập các thôn, xã lân cận của huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, bà con đã trồng cây ngô đông để cung cấp ngô tươi bán ra thị trường, sử dụng thân, lá cây ngô để làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Theo các hộ dân thì để được trồng cây ngô đông được sớm sau khi thu hoạch xong lúa mùa ( chủ yếu giống lúa ngắn ngày), sẽ thực tra hạt ngô vào gốc rạ, chờ ngô mọc vun, làm cỏ, bón phân. Thời điểm thu hoạch ngô tươi vào khoảng cuối tháng 12 đầu tháng 1 năm sau. Ngoài trồng cây ngô đông, nhiều diện tích cây Khoai lang cũng đã được bà con trồng. Diện tích thực hiện trồng cây vụ đông tại thôn vào khoảng 5-8 ha.

Ông Hoàng Văn Cận, trưởng thôn Bản Vay cho biết:  đây mới là năm thứ 3 bà con nhân dân của thôn trồng cây ngô đông. Bà con vẫn chưa khai thác hết tiềm năng đất để sản xuất vụ ba, nhiều diện tích đất vẫn để đất trống hoặc trồng ngô xong không tập trung chăm sóc, do đó hiệu quả  đạt được chưa cao. 

  Bà con nông dân thôn Bản Vay, xã Yên Thịnh chăm sóc cây ngô đông

Để sản xuất vụ đông năm 2019 đạt kế hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao, UBND huyện Chợ Đồn đã ban hành kế hoạch số 1357 KH-UBND huyện, ngày 23/9/2019 về sản xuất cây trồng vụ đông năm 2019, trong đó hướng dẫn giải pháp về kỹ thuật làm đất, thời vụ gieo trồng, cơ cấu giống,… Thời vụ gieo trồng tốt nhất đối với cây ưa lạnh như Khoai tây trồng xong trước 15/10 để thu hoạch trong năm 2019, trồng từ 10/10 đến 10/11 để thu hoạch vào tháng 1, tháng 2 năm sau. Cây rau, đậu các loại như su hào, bắp cải, súp lơ, đậu co ve trồng rải vụ để tránh dư thừa nguồn cung cấp ra thị trường, giá bán được thấp. Đối với các loại cây khoai lang, cà chua, dưa chuột, bí,… kết thúc gieo trồng trước ngày 10/10.

Về kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cần bố trí mật độ trồng hợp lý, bón phân đủ lượng và cân đối đạm, lân, kali theo yêu cầu của từng loại cây trồng; tăng cường sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ sinh học nhằm cải tạo, tăng độ phì cho đất, thực hiện bón thúc sớm để cây phát triển mạnh trong thời gian đầu khi thời tiết còn ấm, tăng khả năng chống rét. Ngoài ra, cũng tăng cường phòng, chống rét cho cây trồng, không gieo trồng khi nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C kéo dài. Ngoài trồng đúng khung thời vụ và tập trung chăm sóc thì việc tiêu thu sản phẩm cũng rất quan trọng. Huyện đã thực hiện nhiều giải pháp trong đó, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, thương lái và các đại lý tham gia tiêu thụ nông sản vụ đông cho nông dân; phát huy hiệu vai trò của các Hợp tác xã, Tổ hợp tác trong tổ chức sản xuất từ khâu gieo trồng trồng đến thu hoạch, chế biến.

Bài trướcĐiện lực Bắc Kạn tổ chức khen thưởng trong công tác thực hiện Quy chế phối hợp.
Bài tiếp theoHội nghị tuyên truyền chế độ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng năm 2019