Chợ Đồn: tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng

 

 Cán bộ trạm Bảo vệ thực vật thăm đồng khuyến cáo người dân

cách chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng.

 

Các lọai giống lúa, ngô được bà con sử dụng chủ yếu trong vụ xuân này là giống lai, giống thuần như: Tạp giao 1, PC6, khang dân, nêp 97, NK4300, CP999, CP888, NK66… Gia đình chị Hoàng Thị Huê, Bản Duồng 1, thị trấn Bằng Lũng, vụ xuân này gieo cấy lúa trên 2.000m2, do vụ xuân thời gian sinh trưởng cây trồng ngắn nên gia đình chị đã chọn giống lúa lai Tạp giao 1 và thiên ưu 8 để gieo cấy. Để đạt năng suất cao, gia đình luôn chú trọng từ khâu làm đất đến gieo cấy, đặc biệt là khâu chăm sóc, bón phân và theo dõi phòng trừ các lọai sâu bệnh.

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kèm theo mưa thuận lợi cho cây trồng phát triển, song cũng kéo theo sự phát triển của các loại sâu bệnh hại cây trồng. Theo Trạm Bảo vệ thực vật huyện, một số sinh vật có thể gây hại nhẹ ở thời điểm này là, ốc bươu vàng, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân…

Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tham mưu cho Uỷ ban nhân dân huyện ban hành văn bản chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với xã, thị trấn tăng cường công tác phòng trừ sâu bệnh. Đồng thời, phối hợp với các địa phương tích cực triển khai tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện tốt các biện pháp thâm canh, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, thông báo kịp thời và khuyến cáo các biện pháp phòng trừ bệnh hại cây trồng cho nông dân; Cùng với đó, bà con nông dân tại các địa phương đã chủ động thường xuyên thăm nắm đồng ruộng, tích cực làm cỏ, bón thúc cho cây lúa sinh trưởng và phát triển, đồng thời tiến hành các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh hại lúa và các biện pháp thủ công bắt ốc bươu vàng.

 Người dân xã Phương Viên tập trung bón phân cho lúa xuân

 

Cùng với chăm bón, phòng trừ sâu bệnh hại, huyện chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con nông dân thực hiện tốt công tác thủy lợi, điều tiết nước tưới tiêu hợp lý nhằm tạo điều kiện cho lúa phát triển tốt. Bà Nông Thị Bắc, phụ trách Trạm bảo vệ thực vật huyện, cho biết: thời điểm cuối tháng 4 và tháng 5, thời tiết diễn biến mưa, ẩm, nắng nóng sẽ là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển và gây hại nếu không chủ động phòng trừ, như các bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy, bạc lá, khô vằn ở cây lúa; bệnh sâu xám, sương mai, bệnh lùn đẻ nhánh ơ cây ngô… vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo bà con thường xuyên kiểm tra, thăm đồng nắm tình hình sâu bệnh, triển khai các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả; Cùng với đó, tăng cường hướng dẫn người dân khi phát hiện sâu bệnh cần thực hiện phun thuốc theo quy tắc “4 đúng”, đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc và đúng cách nhằm không để sâu bệnh hại bùng phát thành ổ dịch; Đặc biệt, chú ý khâu chăm sóc và bón phân cân đối nhằm đảm bảo vụ xuân đạt năng suất và sản lượng cao.

Với những khuyến cáo của cơ quan chuyên môn trong công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, hy vọng năm 2017 huyện Chợ Đồn sẽ giành được thắng lợi trong sản xuất vụ xuân./.

Bài trướcHuyện Chợ Đồn trao tiền hỗ trợ cho gia đình bị hỏa hoạn
Bài tiếp theoNgười Dao Bản Ca xã Bình Trung làm kinh tế từ rừng trồng