Chợ Đồn tập trung chăm sóc lúa Xuân

Để đảm bảo cho các diện tích lúa xuân sinh trưởng và phát triển tốt, ngay sau khi nhân dân hoàn thành các diện tích gieo cấy, Ngành Nông nghiệp huyện đã chỉ đạo bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi để tra giặm, chăm sóc lúa, điều chỉnh mực nước trong ruộng hợp lý. Đối với những trà lúa cấy sớm đang trong giai đoạn bén rễ hồi xanh, Ngành Nông nghiệp chỉ đạo nông dân cần chú ý tăng cường làm cỏ sục bùn, kết hợp với bón thúc lần 1 cân đối để lúa đẻ nhánh sớm và tập trung.

 
Nông dân huyện Chợ Đồn chăm sóc lúa xuân

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ngành Nông nghiệp huyện, cán bộ khuyến nông các địa phương cũng tích cực cùng bà con nông dân xuống đồng, kiểm tra tình hình sinh trưởng phát triển của lúa; qua đó xác định rõ các diện tích lúa xấu, lúa bị nghẹt rễ, vàng lá… để có biện pháp chỉ đạo chăm sóc kịp thời. Cán bộ khuyến nông các địa phương cũng hướng dẫn người dân chú ý tới những chân ruộng trũng, chua, xấu, những diện tích lúa bị nghẹt rễ cần tăng cường làm cỏ, sục bùn, kết hợp bón bổ sung supe lân trộn đều với phân chuồng hoai mục và phân đạm để kích thích lúa phục hồi nhanh.

Những ngày vừa qua, thời tiết đã có những diễn biến thuận lợi hơn song vẫn có một vài đợt rét muộn bổ sung, số giờ nắng trong ngày còn ít. Vào đêm và sáng sớm xuất hiện sương mù, mưa phùn; độ ẩm trong không khí cao ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa, tạo điều kiện thuận lợi cho một số sâu bệnh hại phát triển như: Sâu đục thân, ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn, lùn sọc đen. Do đó, ngành chuyên môn khuyến cáo người dân cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi lúa, khi phát hiện các đối tượng sâu bệnh phải kịp thời thông báo để có biện pháp ngăn chặn, tránh lây lan trên diện rộng. Đặc biệt, đối với bệnh đạo ôn, nếu phát hiện cần tạm dừng bón thúc đạm, giữ đủ nước trong ruộng và phòng trừ ngay bằng các loại thuốc đặc trị như Kasai 21,2 WP, Fuji one 40EC…

Song song với việc tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa, thời điểm này, huyện cũng chỉ đạo các các địa phương chủ động tu sửa, nạo vét các tuyến kênh mương đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho diện tích gieo trồng; đồng thời chuẩn bị các loại máy bơm để đưa nước vào đồng ruộng trong trường hợp thời tiết khô hạn kéo dài. Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra các địa điểm kinh doanh, lưu thông thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền hướng dẫn nông dân sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của lúa.

Hiện nay, các diện tích lúa xuân của huyện đều đang phát triển tốt. Với sự chỉ đạo sát sao của cấp Ủy, chính quyền và ngành chức năng, nhân dân huyện Chợ Đồn phấn đấu thực hiện đạt và vượt sản lượng, năng suất lúa xuân, góp phần vào thắng lợi chung của vụ xuân 2012./.

Bài trướcHuyện Chợ Đồn chủ động phòng chống bệnh tay – chân – miệng
Bài tiếp theoChợ Đồn tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng trừ sâu ong hại mỡ