Chợ Đồn tăng cường thực hiện công tác phòng chống rét và dịch bệnh cho động vật thủy sản

 Ao nuôi thủy sản tại thôn Nà Khắt, xã Bằng Lãng luôn được người dân chủ động thực hiện

các biện pháp phòng chống rét (Nguồn ảnh Đồng Phúc Quận)

Các biện pháp kỹ thuật hướng dẫn người nuôi thủy sản tại địa phương cần lưu ý áp dụng, cụ thể:Trong công tác Quản lý ao nuôi: Đối với đàn cá nuôi lưu giữ qua đông nên chọn ao ở nơi khuất gió, có cây cối hoặc nhà che chắn. Nếu ao ở hướng gió thì nên đào ao sâu ở hướng Bắc để làm nơi cho cá trú ngụ trong mùa rét. Đối với nuôi thương phẩm: Nếu cá đã đạt kích cỡ thương phẩm thì nên chủ động thu hoạch tránh thiệt hại do rét gây ra; Duy trì mức nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 1,5 – 2m trở lên; Làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon hoặc bạt để ngăn gió, giữ ấm cho ao nuôi; hoặc thả bèo lên mặt ao từ 1/2 – 2/3 diện tích mặt nước ao nuôi về phía Bắc (cây bèo được gom vào một góc tránh thả tràn lan che kín hết diện tích mặt nước ao, làm giảm độ thoáng của ao, giảm khả năng hòa tan oxy từ không khí vào nước sẽ ảnh hưởng tới thủy sản nuôi); Thả sọt giá thể (rơm, cỏ khô) để cá vào trú rét ở góc phía Bắc của ao nuôi, sử dụng các sọt đan bằng tre nứa rồi cho rơm, cỏ khô…vào để tạo nơi trú rét cho cá (Cách làm sọt tránh rét: dùng các sọt đan bằng tre lấy rơm, cỏ khô dùng nước vôi phun vào sát trùng, phơi thật khô ấn đầy vào sọt, cắm cọc đơm sọt xuống đáy ao. Sau 10 – 15 ngày thấy rơm rạ đã bị phân hủy thì vớt lên tránh gây ô nhiễm môi trường ao nuôi). Đối với những ao nuôi có diện tích nhỏ, bể nuôi lưu giữ cá thì làm giàn trên mặt ao, bể và che phủ bằng bạt nilon để tăng khả năng giữ nhiệt độ.

Tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra cá để tránh bị xây sát đặc biệt các đối tượng như: cá Rô phi, cá Trê lai, cá Chim trắng… Những ao nuôi thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện thực hiện chống rét cần tổ chức thu hoạch sớm để không xảy ra hiện tượng thủy sản bị chết rét.

Đối với Chế độ chăm sóc, cho ăn: Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho cá để cá khỏe, có sức đề kháng với bệnh tật và tăng khả năng chống chịu được với thời tiết lạnh kéo dài bằng cách cho cá ăn đầy đủ thức ăn đảm bảo về số lượng và chất lượng (Khi nhiệt độ nước xuống dưới 180C, nên giảm 1/2 lượng thức ăn cho cá ăn. Khi nhiệt độ nước xuống thấp dưới 140C cần ngừng cho cá ăn vì ở ngưỡng nhiệt độ này động vật thủy sản gần như ngừng bắt mồi, nếu đưa thức ăn xuống sẽ gây ô nhiễm môi trường ao nuôi; Khi nhiệt độ từ 140C trở lên, tranh thủ cho cá ăn vào thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày, bổ sung thêm Vitamin C, B.complex vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho cá với lượng dùng từ 3-5g/kg thức ăn. Với thức ăn công nghiệp nên chọn loại cám có hàm lượng đạm cao từ 28% trở lên để giúp cá hồi phục sức khỏe sau thời gian chống rét). Hàng ngày theo dõi chất lượng nước, không đưa phân hữu cơ, vô cơ xuống ao. Định kỳ 20 ngày/1lần sử dụng vôi bột với lượng 2-3 kg/100 m2 (Vôi bột được hòa tan vào nước trước khi té xuống ao) hoặc một số hóa chất, chế phẩm sinh học theo đúng liều lượng của nhà sản xuất, rồi té xuống ao để xử lý nước cho ao nuôi, phòng bệnh cho cá nuôi. Thường xuyên quan sát, phát hiện các biểu hiện bất thường trong ao nuôi để tìm biện pháp sử lý kịp thời; Trong suốt thời gian cá trú đông, tuyệt đối không được dùng lưới, các loại phương tiện đánh bắt cá, tránh cá bị xây sát dẫn đến bị nhiễm bệnh. Dọn sạch cỏ, rác trong ao và thức ăn thừa ở nơi cho cá ăn; Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có hướng xử lý kịp thời khi có thay đổi bất thường xảy ra.

Bên cạnh đó khuyến cáo người nuôi: Nếu xảy ra hiện tượng cá chết do rét hoặc do bệnh thì cần thông tin, báo cáo đến UBND các xã, thị trấn kịp thời báo cáo cơ quan chuyên môn cấp trên để được hướng dẫn xử lý hiệu quả.

Đây là những nội dung cơ bản, thiết thực, dễ áp dụng đối với người nuôi thủy sản tại các địa phương của huyện Chợ Đồn. Từ việc thực hiện tốt công tác phòng chống rét và dịch bệnh cho động vật thủy sản trong mùa đông sẽ giảm thiểu được những thiệt hại không đáng có, giúp người nuôi yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch nuôi thủy sản hằng năm được giao và nâng cao thu nhập, tạo nguồn thực phẩm ổn định cung cấp đời sống của người dân trong vùng./.

Bài trướcKhai thác, sưu tầm tài liệu, hiện vật, thông tin có giá trị lịch sử trên địa bàn huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoTập huấn các quy định mới của Nhà nước về kinh doanh dịch vụ trong lĩnh vực văn hóa, du lịch