Chợ Đồn tăng cường thực hiện Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy

Việc triển khai Chỉ thị số 08-CT/TU trong thời gian qua được huyện Chợ Đồn tập trung vào hai nhiệm vụ trọng tâm là công tác tuyên truyền và hoạt động tuần tra, truy quét, xử lý.

 Kiểm lâm huyện Chợ Đồn bắt giữ và xử lý vụ vận chuyển lâm sản trái phép

Bên cạnh đó, Tổ công tác liên ngành của huyện cũng duy trì thường xuyên hoạt động tuần tra, truy quét, qua đó kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Tính từ tháng 7 năm 2012 đến nay, Tổ công tác liên ngành của huyện đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 37 lượt vụ vi phạm, thu giữ trên 11.500 tấn quặng sắt, 28,8 tấn quặng chì kẽm cùng một số phương tiện máy móc sử dụng trong khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản trái phép. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã tổ chức tổ chức đánh sập, lấp 6 lò khai thác khoáng sản trái phép trong khu vực rừng của 2 hộ gia đình tại xã Quảng Bạch.UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị, đặc biệt, chỉ đạo chính quyền cơ sở, cơ quan nhà nước, các đoàn thể xã hội, mặt trận tổ quốc tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Chỉ thị, vận động và tổ chức cho người dân ký cam kết không tham gia hoặc tiếp tay, bao che cho các hành vi khai thác, vận chuyển, chế biến lâm sản, khoáng sản trái phép gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm lâm huyện cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là các khu vực rừng có nhiều gỗ quý hiếm, khu vực rừng giáp ranh…, phát hiện và xử lý 84 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; tịch thu trên 143m3 gỗ các loại. 

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng, ban ngành, Chỉ thị số 08-CT/TU đã có những tác động tích cực, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản và lâm sản trên địa bàn huyện Chợ Đồn phần nào đã được kiềm chế và giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, tình hình khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản, lâm sản trái phép vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, để tăng cường triển khai thực hiện có hiệu quả Chị thị số 08-CT/TU của Tỉnh ủy, huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới, trong đó trọng tâm là công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng, mục tiêu của Chỉ thị số 08.

Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 08, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác ngăn chặn, phát hiện và xử lý vi phạm.

Đối với các vụ việc vi phạm đã bắt giữ, huyện yêu cầu Ngành Công an khẩn trương hoàn thiện hồ sơ khởi tố, điều tra vụ án để sớm đưa ra xét xử công khai, làm bài học răn đe, cảnh tỉnh cho mọi người dân.

UBND huyện cũng chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh vật cảnh Nam Xuân Lạc tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến lâm sản cũng như việc vận chuyển lâm sản trên địa bàn huyện nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm./.

Bài trướcBí thư Tỉnh uỷ kiểm tra tình hình sâu ong hại cây mỡ tại huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoChợ Đồn tăng cường quản lý sử dụng pháo