Chợ Đồn tăng cường quản lý giết mổ lợn trong và ngoài vùng dịch

Tại huyện Chợ Đồn hiện nay không có sơ sở giết mổ lớn, tập trung. Toàn huyện có hơn 100 hộ giết mổ lợn nhỏ lẻ bán tại chợ. Để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh thú y, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp  trong đó việc kiểm dịch được thắt chặt, đặc biệt là lợn trước, sau khi giết mổ đều được kiểm tra và lấy mẫu, bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn mới đưa ra thị trường tiêu thụ.

 Thú y viên ( người mặc áo trắng)  đóng dấu kiểm dịch tại Chợ thị trấn Bằng Lũng

Tại xã  Phương Viên trung bình mỗi ngày có 3-4 hộ giết mổ lợn, riêng ngày Chợ phiên thì có từ 8-10 hộ giết mổ lợn cung cấp cho thị trường thị trấn Bằng Lũng và xã Phương Viên…. Từ khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn, UBND  xã đã tăng cường kiểm tra khâu giết mổ, chỉ cho giết mổ đối với lợn khỏe, đã được đóng đấu kiểm dịch để cung cấp nguồn thực phẩm cho người dân trên địa bàn, tuyệt đối không  vận chuyển ra khỏi vùng dịch. Đặc biệt, có 1 số hộ đã tạm dừng việc giết mổ lợn để đảm bảo an toàn, góp phần phòng chống dịch.

Ông Nông Văn Viết, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Viên cho biết, UBND xã đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên chỉ đạo, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi  khi có nhu cầu giết mổ lợn, bán lợn phải báo cho thôn và cho chính quyền xã để thú y xã đến tiến hành kiểm tra nếu mà lợn khỏe mới cho giết mổ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu phi thì  mỗi người dân, mỗi hộ chăn nuôi lợn cần chấp hành tốt quy tắc “6 không” là tuyệt đối không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt; không chữa trị lợn bệnh bởi nếu không thực hiện đầy đủ thì sẽ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng  ./.

Bài trướcCông an huyện tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm giao thông
Bài tiếp theoNgành nông nghiệp thực hiện trồng thử nghiệm giống lúa mới vụ xuân.