Chợ Đồn tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19

    

 Tại các cây rút tiền trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng có đặt sẵn nước rửa tay khô sát khuẩn

dành cho nhân viên và khách hàng


Ngày 27/3/2020, UBND huyện đã ban hành văn bản số 487 về việc đẩy mạnh thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, theo chức năng nhiệm vụ và lĩnh vực quản lý có trách nhiệm chỉ đạo, triển khai áp dụng các biện pháp hạn chế tập chung đông người từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020 theo theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người cùng một phòng; Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Chỉ đạo các đơn vị, địa phương dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, tĩn ngưỡng, thờ tự. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, các tụ điểm vui chơi giải trí tại các điểm công cộng….. Xử lý nghiêm những đơn vị để xảy ra những tình trạng như trên.

      

 Các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa tạm thời đóng cửa để hạn chế tối đa việc

tập trung đông người nhằm phòng chống dịch bệnh CoVID -19 hiệu quả

 

Tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến cáo người dân ít ra những nơi công cộng, hạn chế tối đa việc đi đến các vùng có dịch khi không thật sự cần thiết…. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, quản lý các hoạt động kinh tế – xã hội, hoạt động của cơ quan, đơn vị; tích cực thực hiện cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn trong xử lý công việc. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp…

Trong lĩnh vực Văn hóa, cũng trong ngày 27/3/2020, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 488 về việc  thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid19, Các phòng chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ cơ sở lưu trú, các khu, điểm di tích lịch sử, du lịch thực hiện nghiêm túc quy định của Luật Du lịch và việc tổ chức kinh doanh du lịch gắn với biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần nội dung Văn bản số 307/SVHTTDL-QLDL ngày 20/3/2020 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch, người lao động, cộng đồng trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19… Tạm thời đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa và thông tin đã được cấp phép, kể cả các cơ sở chưa được cấp phép trên địa bàn huyện kể từ ngày 28/3/2020 cho đến khi có văn bản hướng dẫn hoạt động trở lại, gồm: 45 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 08 cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet – trò chơi điện tử công cộng, dịch vụ massage, quán bar, các phòng, Câu lạc bộ tập gym và các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí văn hóa công cộng chưa được cấp phép; sân Trung tâm Văn hóa, các sân hoạt động thể thao… để hạn chế tối đa việc tập trung đông người (trừ các dịch vụ thiết yếu).

Để thực hiện nghiêm trong phòng chống dịch COVID-19 trên điạ bàn huyện, các xã, thị trấn đều có động thái, hành động và công văn chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về hạn chế tụ tập đông người để phòng chống dịch Covid-19. Các tổ chức, cá nhân, người dân trong huyện cùng đồng lòng, chung tay thực hiện với ý thức trách nhiệm cao. Các xã , thị trấn có chợ đều có thông báo ngừng họp chợ phiên và chỉ tổ chức bán nhu yếu phẩm hàng ngày phục vụ người dân. Tại thị trấn Bằng Lũng, một số tuyến đường trở nên vắng lặng. Hầu hết cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như quán karaoke, cà phê, các lớp yoga, tập eorobic, lớp dưỡng sinh của các cụ đều đã dừng hoạt động. … Nhìn chung, việc tạm dừng kinh doanh, tụ tập đông người nơi công cộng ở huyện Chợ Đồn được thực hiện khá tốt.

  Người bán hàng và người mua hàng đều chấp hành tốt việc đeo khẩu trang

để cùng nhau phòng chống dịch bệnh COVID -19.

Trong Chợ Thị trấn, mặc dù không cấm mở quán bán hàng nhưng một số quán vẫn đóng cửa cùng nhau chống dịch Covid-19, các quán bán nhu yếu phẩm như rau xanh, thịt lợn, hàng khô vẫn mở cửa bán hàng và đều tuân thủ đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập. Những người đi chợ cũng nhanh chóng mua đủ những thứ cần thiết và về nhà, không tụ tập nói chuyện như mọi ngày. Và quan trọng hơn là họ đều đeo khẩu trang theo đúng yêu cầu quy định. Được biết hầu hết các tuyến xe khách trên địa bàn huyện đều có thông báo ngừng đưa đón khách đi các tuyến tại Hà Nội để đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách và cùng chung tay phòng chống dịch COVID-19.

 Tại các cơ quan, công sở, các xã, thị trấn và nơi làm việc đều bố trí nơi đặt nước

rửa tay khô sát khuẩn dành cho cán bộ, công nhân viên chức và người đến giao dịch công việc

Tại các cơ quan, phòng, ban ngành của huyện, ở phòng bảo vệ đều đặt nước sát khuẩn và yêu cầu mọi người đến giao dịch đều phải đeo khẩu trạng, rửa tay sát khuẩn và có khai báo y tế và được nhân viên bảo vệ ghi vào sổ theo dõi. Theo đó, các ứng dụng (app) khai báo y tế tự nguyện đúng, chính xác được triển khai, đông đảo người dân đã tham gia đăng ký và coi đây chính là một hành động thiết thực, ý nghĩa trong việc chung sức, đồng lòng cùng nhau chống dịch COVID-19 do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra. Việc khai báo tình trạng sức khỏe của cá nhân trong cơn dịch bệnh là cách để bảo vệ chính mình và bảo vệ cộng  đồng. Khi có thông tin tình trạng sức khỏe của từng cá nhân chính xác, thì việc quản lý dịch bệnh sẽ phù hợp, tiết kiệm, hiệu quả. Đặc biệt, khi có biểu hiện nghi ngờ về sức khỏe, hãy đến ngay cơ sở y tế khai báo và thăm khám, xét nghiệm, trước hết là cứu mình, sau đó là cứu những người chung quanh. Đặc biệt, qua ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, mọi người có thể xem các thống kê, thông tin về dịch bệnh được cập nhật liên tục, các hướng dẫn cách phòng tránh bệnh dịch hiệu quả và an toàn từ các chuyên gia y tế.

Bài trướcChợ Đồn tăng cường công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp
Bài tiếp theoChợ Đồn tập trung trồng rừng năm 2020