Chợ Đồn: Tăng cường kiểm tra VSATTP các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Nhân tháng hành động vì an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm 2019, thời điểm đầu tháng 5 có mặt tại trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng vào giờ đội ngũ nhân viên nấu ăn của trường đang bận rộn chuẩn bị bữa cơm trưa cho các cháu. Không gian khu bếp ăn bán trú được vệ sinh sạch sẽ, đồ dùng, thiết bị và các khâu chế biến thực phẩm được thực hiện theo quy định.

Theo chị  Chị Ma Thị Thúy – nhân viên nấu ăn của trường thì ngoài đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết thì việc thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất quan trọng. Nhà trường đã luôn trú trọng đến công tác này, lựa chọn thực phẩm tươi, ngon và có ký kết hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm được chứng  nhận sản phẩm an toàn, Nhà trường cũng đã trang bị tủ lưu mẫu thức ăn, thường xuyên lao động vệ sinh khu vực Nhà bán trú luôn sạch sẽ, thông thoáng.

 Thành viên đoàn kiểm tra Liên ngành về VSATTP tỉnh Bắc Kạn hướng dẫn nhân viên nấu ăn

trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng thực hiện các quy trình nấu ăn đối với bếp ăn bán trú.

 

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” Huyện Chợ Đồn đã tập trung triển khai các hoạt động nhằm tiếp tục nâng cao  vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; nâng cao ý thức của nhân dân trong chủ động  lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; đẩy mạnh công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng,…

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, đội kiểm tra liên ngành huyện đã tổ chức  kiểm tra 247/1.044 cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Qua kiểm tra, có 74 cơ sở vi phạm, trong đó 02 cơ sở bị xử lý theo quy định, 72 cơ sở đã được nhắc nhở. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Chợ Đồn, qua thực hiện các hoạt động trong tháng hành động vệ sinh an toàn thưch phẩm năm 2019, nhận thức của các tổ chức, cá nhân kinh doanh đã được nâng lên, bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức của người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn như: nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh ở địa bàn vùng sâu, vùng xa chưa đáp ứng được các quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Việc quản lý đối với rau, củ, quả và thịt tươi sống tại các chợ phiên trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn do phần lớn không truy xuất được nguồn gốc vì các tiểu thương mua, bán nhỏ lẻ không có hợp đồng, không có hóa đơn chứng từ.

Hiện nay, người tiêu dùng đã ngày càng quan tâm và có ý thức cao hơn về vệ sinh thực phẩm, thể hiện ở chỗ nhiều người nội trợ tìm mua nông sản thực phẩm sạch, an toàn. Đây là những điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh sản xuất cung ứng thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân. Tuy nhiên đi đôi với đó thì công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng phải được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm  nâng cao ý thức trách nhiệm của chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể, các nhà sản xuất, kinh doanh để thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.  Người tiêu dùng cũng cần tự ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính mình bằng việc không mua thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Theo kế hoạch, thời gian tới, huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua việc tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân những kiến thức về chọn, mua và sử dụng thực phẩm an toàn;… nhằm từng bước góp phần nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng và ổn định thị trường trên địa bàn huyện./.

Bài trướcChợ Đồn: Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Bài tiếp theoChợ Đồn đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm ocop năm 2019