Chợ Đồn: Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện nhân dịp Tết trung thu năm 2019

Thông qua việc kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toan thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng đảm bảo an toàn trong dịp Tết Trung thu.

 Đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm  huyện  kiểm tra tại cơ sở bánh ngọt Vinh Thanh

tại thôn Bản Duồng 2- Thị trấn Bằng Lũng

Ở thời điểm hiện nay, thị trường hàng hóa phục vụ Tết trung thu diễn ra khá sôi động, với nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại rất dễ xuất hiện hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng.  Do vậy, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của  huyện đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở có quy mô lớn. Trong đó, tập trung rà soát tất cả các giấy tờ có liên quan nguồn gốc hàng hóa, nhãn mác, hạn sử dụng ,  yêu cầu, các cơ sở ký cam kết chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền quy định về nguyên liệu, quy trình chế biến, sản xuất, hướng dẫn sử dụng, phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bảo quản và vận chuyển thực phẩm.

 Đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm  huyện  kiểm tra tại Cửa hàng

tạp hóa Chỉnh Cầm – Thị trấn Bằng Lũng

Qua kiểm tra thực tế tại một số cơ sở, nhìn chung đều thực hiện tương đối tốt và đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm  trong sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, đặc biệt là mặt hàng bánh Trung thu. Các mặt hàng bánh dẻo, bánh nướng phục vụ Tết Trung thu đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, hàng hóa bày bán tương đối ngăn nắp, có niêm yết giá. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành đúng và đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Trong đó có một số lỗi như: Khu vực sản xuất chưa đảm bảo đầy đủ quy chuẩn về vệ sinh; một số mặt hàng đã quá thời hạn sử dụng… Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm  huyện cũng tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho các chủ cở sở; lập biên bản đồng thời yêu cầu cơ sở tiến hành tiêu hủy những mặt hàng đã quá thời hạn sử dụng,  giao Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các địa phương tiếp tục kiểm tra việc sửa chữa, thực hiện các nội dung đã nhắc nhở.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng tết trung thu của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng trên địa bàn huyện cũng cần nêu cao nhận thức, sáng suốt lựa chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng, để tạo cho trẻ em đón một tết Trung thu thực sự vui tươi, đầm ấm bên bạn bè và người thân trong gia đình./.

Bài trướcXuất khẩu lao động – giải pháp giảm nghèo ở Chợ Đồn
Bài tiếp theoHội nghị Sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 -2019