Chợ Đồn tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

 Đội kiểm tra liên ngành VSATP huyện kiểm tra tại chợ xã

Hiện nay, trên thị trường đang bày bán nhiều loại thực phẩm phục vụ cho tết Nguyên đán. Bên cạnh những mặt hàng bảo đảm chất lượng, đầy đủ các thông tin như thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ… cũng có không ít các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, rất có thể tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), khi sử dụng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người tiêu dùng.  Để nâng cao nhận thức cũng như ý thức cho người dân, cơ sở sản xuất và chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cấp, các ngành chức năng của huyện Chợ Đồn đã và đang đẩy mạnh hoạt động truyền thông về ATVSTP. Việc tuyên truyền về ATTP được thực hiện qua nhiều kênh truyền thông như trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng zôn, khẩu hiệu, băng đĩa…   

Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm luôn được đội kiểm tra liên ngành VSATTP tăng cường và đẩy mạnh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về VSATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn… Trong tháng 1 vừa qua,  Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP huyện đã chỉ đạo đội kiểm tra liên ngành VSATTP huyện tăng cường kiểm tra, tập trung các nhóm sản phẩm có nhu cầu lớn trong dịp tết như :  bánh kẹo, đồ uống , thịt, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm….Qua kiểm tra tại 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn các xã Yên Mỹ, Xuân Lạc, Bằng Phúc, Yên Nhuận và Thị trấn Bằng Lũng ….  Đã có 20 sản phẩm hàng hóa thực phẩm của  4 cơ sở bị buộc tiêu hủy do không rõ nguồn gốc và hết hạn sử dụng.

 Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm sử dụng trong dịp Tết

Cùng với sự nỗ lực của các cơ quan quản lý Nhà nước, trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì một trong những yếu tố quan trọng là người tiêu dùng cũng cần có trách nhiệm bảo đảm VSATTP từ các khâu lựa chọn thực phẩm đến sơ chế, chế biến, bảo quản và ăn uống.  Trong dịp  tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao, do vậy,  người dân cần chú ý cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Đối với các loại thực phẩm bao gói sẵn, bà con lưu ý nên mua những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; quan sát kỹ bao bì, địa chỉ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Người tiêu dùng nên mua các loại thịt gia súc, gia cầm khỏe mạnh; có nguồn gốc rõ ràng, không nên mua hàng trôi nổi. Ngoài ra, không nênmua tích trữ quá nhiều  thực phẩm tươi sống và khi mua về cần bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng thực phẩm. Đối với các loại quả, khuyến cáo bà con nên mua các loại quả tại các cơ sở kinh doanh có uy tín, đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc những cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VS ATTP của ngành chức năng.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP huyện cùng với cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức của người dân về VSATTP. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về VSATTP. Tăng cường phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh truyền thông các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, các biện pháp đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm./.

Bài trướcLãnh đạo huyện thăm, chúc Tết, tặng quà các điểm sinh hoạt đạo tại xã Bình Trung, Xuân Lạc
Bài tiếp theoHội nghị trực tuyến thông báo nhanh kết quả Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng