Chợ Đồn tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học

Tới thăm Trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng đúng vào thời điểm các em đang chuẩn bị ăn trưa.Thăm quan một vòng, chúng tôi nhận thấy khu bếp ăn rất khang trang, sạch sẽ, thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng… Ban giám hiệu nhà trường chia sẻ, để có được những suất ăn bảo đảm an toàn cho trẻ sau khi các em đi học trở lại, trường đã chỉ đạo nhân viên nhà bếp phải thực hiện qua nhiều công đoạn từ chọn thực phẩm, sơ chế thức ăn đến chế biến các món ăn hợp khẩu vị, lứa tuổi. Thực phẩm dùng để chế biến thức ăn cho học sinh đều được kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh mới được đưa vào sử dụng,  thường xuyên vệ sinh khử khuẩn tại khu vực bếp và nơi phục vụ ăn uống. Thực phẩm được sơ chế, chế biến theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,  xây dựng thực đơn theo ngày để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho học sinh. Cô giáo Phạm Thị Thủy – Hiệu trưởng trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng cho biết, tại thời điểm này, nhà trường vẫn đang  bố trí bàn ăn tại các lớp bảo đảm giữ khoảng cách, tăng cường thêm giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn cùng tham gia vào khâu giám sát nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

 
 Giờ ăn của các cháu Trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng

Còn tại Trường  Phổ thông dân tộc Nội trú huyện, việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh luôn được đề cao. Nhà trường đã chuẩn bị kỹ các điều kiện vệ sinh an toàn từ khu vực bếp đến khâu chế biến thức ăn. Bếp ăn được xây dựng quy củ, thiết kế một chiều,  vệ sinh sạch sẽ, bếp có tủ lạnh riêng biệt để lưu mẫu thức ăn và thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng quy định.  Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng được nhà trường quan tâm đó là việc kiểm tra nguồn gốc thực phẩm. Chị Hà Thị Hồng Bay –  Tổ văn phòng phụ trách nuôi sinh Trường Phổ thông dân tộc Nội trú  huyện cho biết: Nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn của trường được hợp đồng rõ ràng, hạn chế lấy từ nơi xa đến. Nguồn thực phẩm đầu vào phải có biên bản ghi nhận và kiểm tra đảm bảo tươi mới thì bếp mới sử dụng. Từ nguồn thực phẩm nhập vào đến khâu chế biến cho học sinh đều rất cẩn thận.  Quá trình tổ chức ăn cũng giãn cách thành 2 ca đảm bảo cho công tác phòng dịch… Ngoài ra, các nhân viên nhà bếp đều được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ đảm bảo vệ sinh khi nấu nướng.

 

An toàn thực phẩm luôn được đề cao tại bếp ăn trường Phổ thông dân tộc Nội trú

huyện Chợ Đồn

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch COVID-19, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Chợ Đồn đã tăng cường công tác chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm các quy định hiện hành đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học đặc biệt là bếp ăn tập thể. Đến thời điểm này các trường học trên địa bàn đều đã tổ chức bán trú cho học sinh và phụ huynh cũng  đã yên tâm hơn để đăng ký cho con em ăn tại trường. Với sự chủ động của các nhà trường mà sâu sát hơn là những người làm công tác quản lý giáo dục sẽ vừa đảm bảo tốt nhiệm vụ, chức năng ngành giáo dục giao vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 qua đó, góp phần cùng cả nước nói chung và huyện Chợ Đồn nói riêng  phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Bài trướcXây dựng cầu dân sinh từ nguồn vốn xã hội hóa ở xã Đồng Thắng và Yên Mỹ
Bài tiếp theoChợ Đồn tập huấn dạy nghề đan lát thủ công truyền thống