Chợ Đồn tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

 Đoàn Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh tại xã Bằng Lãng

Theo thống kê, toàn huyện Chợ Đồn hiện có trên một nghìn cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, kinh doanh hàng phục vụ ăn uống. Trong đó có 254 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 440 cơ sở kinh doanh tiêu dùng ; 326 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.  Theo kế hoạch, mục đích của việc kiểm tra là nhằm giám sát, đánh giá thực trạng thực phẩm lưu thông trên thị trường; đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp sản xuất, buôn bán thực phẩm, nhất là bánh trung thu không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm…  Huyện Chợ Đồn đã tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp tết trung thu, nhằm siết chặt quản lý, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân, nhất là các em thiếu nhi, góp phần tạo nên Tết trung thu 2018 vui vẻ, ý nghĩa.

Là một huyện vùng cao, một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức, hiểu biết về vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân còn nhiều hạn chế, nên công tác đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trước trong và sau dịp tết trung thu 2018 được UBND huyện đặc biệt quan tâm. Nhất là khi trên thị trường đang bày bán nhiều mặt hàng như: bánh, kẹo, bánh trung thu, trong đó có không ít những mặt hàng được chế biến thủ công, không đủ điều kiện tiêu chuẩn, hoặc hàng giả được bán trà trộn với nhiều hình thức tinh vi, ảnh hưởng đến thương hiệu các sản phẩm đã có uy tín, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân, nhất là các em thiếu nhi. 

Đoàn cũng đã trú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất giò chả nhằm phát hiện và hạn chế những phụ gia thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên qua kiểm tra không phát hiện sai phạm, các cơ sở sản xuất thực phẩm đều chấp hành tốt những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đã quy định. Bà Đoàn Thị Thanh Hiền- chủ cơ sở chế biến giò, chả tại xã Lương Bằng cho biết: “Cơ sở luôn chế biến giò, chả và bán thức ăn chín, do vậy luôn chấp hành tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm, có đầy đủ mọi giấy tờ, thủ tục theo quy định . Hàng năm đều đi khám sức khỏe và đủ điều kiện sức khỏe để chế biến thực phẩm…”

 Thử Tess nhanh dung lượng Hàn the trong giò, chả của cơ sở chế biến giò chả tại xã Lương Bằng

Đoàn kiểm tra liên ngành đã chú trọng tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát các tiểu thương, đại lý kinh doanh thực phẩm khu vực Trung tâm huyện, các khu vực chợ các xã, các cơ sở gần trường học, yêu cầu; thực hiện kí cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm;  chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh như: Chứng nhận đăng ký kinh doanh; hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhãn mác, hạn sử dụng của các sản phẩm như: bánh, kẹo và một số mặt hàng khác…

Đối với Trường Mầm non Bình Trung luôn tổ chức cho học sinh  ăn bán trú, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.  Cô Nguyễn Thị Thúy , Phó hiệu trưởng Trường Mầm non xã Bình Trung cho biết: “Nhà trường luôn thực hiện nghiêm về vệ sinh an toàn thực phẩm, luôn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiếp đó hàng năm vào đầu năm học, khi họp phụ huynh đầu năm, nhà trường kết hợp lồng ghép nội dung tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm với các phụ huynh học sinh. Tuyên truyền trong đội  ngũ giáo viên và cùng phối hợp thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh của Trường”.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp tết Trung thu 2018 này, Đội quản lý thị trường huyện đã tăng cường công tác kiểm tra các loại đồ chơi nhập khẩu, nhất là các loại đồ chơi bạo lực, đồ chơi nguy hiểm nằm trong danh mục cấm. Đồng thời, đưa ra những khuyến cáo cho các bậc phụ huynh nên hướng cho con chơi những đồ chơi mang tính giáo dục, giúp trẻ phát triển trí tuệ, nhân cách; tránh mua cho trẻ đồ chơi mang tính bạo lực, nguy hiểm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu…

 Công tác tuyên truyền về vệ sinh  an toàn thực phẩm luôn được huyện Chợ Đồn tổ chức

Từ nay đến tết trung thu, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân và các em thiếu nhi của các cơ quan chức năng, để có một ngày tết trung thu 2018 thực sự ý nghĩa, đảm bảo an toàn, người tiêu dùng trên địa bàn huyện cũng cần nêu cao nhận thức, sáng suốt lựa chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  trẻ em đón một tết trung thu thực sự vui tươi, đầm ấm bên bạn bè và người thân trong gia đình./.    

Bài trướcKhai giảng lớp Trung cấp lý luận Chính trị – Hành chính K49
Bài tiếp theoChợ Đồn Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135