Chợ Đồn tăng cường chỉ đạo thực hiện “đăng ký điểm kiểm dịch” bằng giải pháp QRCode tại cơ quan, đơn vị, địa phương

 Công chức Văn hóa xã Quảng Bạch kiểm tra ứng dụng sau khi đã “đăng ký điểm kiểm dịch”

Theo đó, Bộ giải pháp gồm 5 giải pháp công nghệ chính đã và đang được sử dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid 19 gồm: Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone (gọi tắt là Bluezone); Ứng dụng khai báo y tế cho người nhập cảnh VHD -VietNam Health Declaration (gọi tắt là VHD); Ứng dụng quản lý tờ khai y tế tự nguyện NCOVI (gọi tắt là NCOVI); Hệ thống ghi nhận việc đến/đi tại các địa điểm công cộng QR Code (gọi tắt là QR Code) và Hệ thống bản đồ chống dịch – An toàn Covid-19(y gọi tắt là Bản đồ chống dịch).

Đối với thực hiện “đăng ký điểm kiểm dịch” bằng giải pháp QRCode tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Thực hiện nghiêm túc các văn bản của UBND tỉnh, UBND huyện, các cơ quan, đơn vị của huyện đã khẩn trương đăng ký, sau khi được cấp mã đã treo/dán các mã QR Code ở tất cả các cổng/cửa ra vào, phòng họp, hội trường, phòng tiếp công dân…Yêu cầu mọi cá nhân, tổ chức đến làm việc phải thực hiện quét mã QR Code trên các ứng dụng Bluezone, NCOVI.

Có mặt tại Trụ sở UBND xã Quảng Bạch, qua tìm hiểu địa phương đã triển khai ngay khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Hiện nay xã đã dán mã QR Code trên ứng dụng NCOVI. Theo Bà Nông Thị Hồng Chiên, Phó Chủ tịch UBND xã thì việc triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 đang được xã tăng cường thực hiện. Ngoài việc yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức tại xã gương mẫu chấp hành thực hiện trước thì UBND xã cũng phân công cán bộ chuyên môn theo dõi, hướng dẫn người dân thực hiện. Đặc biệt hiện nay xã chỉ đạo việc tuyên truyền các biện pháp phòng, chống Covid -19 gắn với tuyên truyền công tác bầu cử. Khi đội Thông tin tuyên truyền thực hiện tuyên truyền lưu động tại các thôn sẽ thực hiện cả hai việc là tuyên truyền bầu cử và  tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện thoại thông minh để cài đặt các ứng dụng Bluezone, NCOVI, VHD khai báo y tế.

Theo thống kê, hiện nay các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn của huyện Chợ Đồn  đã thực hiện “đăng ký điểm kiểm dịch” bằng giải pháp QRCode. Tuy nhiên huyện tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, các xã, thị trấn tiếp tục triển khai cho các địa điểm, cơ sở công cộng trên địa bàn (bao gồm cả các cơ sở y tế, trường học, chợ, điểm kinh doanh đông người, nhà hàng, khách sạn, Nhà nghỉ, bến, bãi “Đăng ký điểm kiểm dịch” bằng giải pháp QR Code. Đặc biệt chỉ đạo các bộ phận chuyên môn ngành y tế huyện, các trạm y tế xã “Đăng ký điểm kiểm dịch” qua giải pháp mã QR Code và treo, dán tại cổng, cửa; các địa điểm phù hợp trong khuôn viên đơn vị. Triển khai giải pháp khai báo y tế điện tử qua mã QR Code tại các điểm yêu cầu khai báo y tế để thuận tiện cho người dân sử dụng. Yêu cầu người dân tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh có điện thoại thông minh phải cài đặt, sử dụng các ứng dụng Bluezone, NCOVI, VHD để khai báo y tế điện tử và tuân thủ việc quét mã QR Code khi vào, ra các cơ sở y tế.

Việc triển khai đồng bộ, triệt để và rộng khắp bộ giải pháp phòng chống dịch Covid-19, kết hợp với giải pháp tuyên truyền, vận động trong cộng đồng sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; giúp các cơ quan chức năng khoanh vùng dịch, truy vết, xác minh một cách chính xác, hiệu quả, tiết kiệm cả về thời gian và nhân lực; đồng thời, giảm thiểu việc gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh bình thường của xã hội.

Bài trướcĐƠN VỊ BẦU CỬ SỐ 4: TIỂU SỬ TÓM TẮTCỦA NHỮNG NGƯỜI ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU HĐND HUYỆN CHỢ ĐỒN, NHIỆM KỲ 2021-2026
Bài tiếp theoĐƠN VỊ BẦU CỬ SỐ 6: TIỂU SỬ TÓM TẮTCỦA NHỮNG NGƯỜI ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU HĐND HUYỆN CHỢ ĐỒN, NHIỆM KỲ 2021-2026